Gần đây, lại có thêm một làn sóng cắt giảm lương của công chức trên khắp Trung Quốc. Các nhà bình luận bên ngoài tin rằng thâm hụt dài hạn của chính quyền địa phương, và ở tất cả các cấp sẽ dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền Bắc Kinh.

Phòng Văn hóa và Du lịch quận Trương Khâu ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, bất ngờ đăng thông báo vào ngày 12 tháng 1 với nội dung: “Tin cực kỳ tốt! Chúng tôi nồng nhiệt chúc mừng Cục Văn hóa và Du lịch Trương Khâu, trở thành đơn vị đi đầu trong việc cắt giảm lương!”.

Ảnh chụp màn hình của tin nhắn nhanh chóng được chia sẻ trên internet nhưng cũng nhanh chóng bị xóa bỏ.

Theo nhà bình luận Vương Hách, “Việc cắt giảm lương của công chức là rất nhạy cảm, vì lương của công nhân viên chức ở Trung Quốc rất cứng nhắc. Nói chung, nó sẽ chỉ đi lên chứ không đi xuống. Nếu nó không phải là một cuộc khủng hoảng hoặc một tình huống rất nghiêm trọng, họ sẽ không cắt giảm lương. Việc cắt giảm này sẽ giáng một đòn mạnh vào đội ngũ công chức và toàn xã hội.”

Nhân viên thực thi pháp luật phục vụ chính sách “zero COVID” của Trung Quốc cũng phải đối mặt với việc bị cắt giảm lương. Lý Hoa, người đã làm việc tại một quầy xét nghiệm PCR ở Thượng Hải từ tháng 6 cho biết, việc kết thúc đột ngột chính sách zero-COVID là một thảm họa.

Theo Bloomberg, tháng trước công ty cô làm việc, đã quyết định sa thải hầu hết nhân viên vào ngày 8/1. Lý Hoa cho biết, cô và các đồng nghiệp đã không được trả lương kể từ tháng 11.

Cô nói rằng đó là một tình huống lộn xộn, và ĐCSTQ rất thiếu uy tín.

Hơn nữa, một người ở Quảng Đông cũng đăng thông tin rằng, công chức ở Thâm Quyến bị cắt giảm lương năm thứ hai liên tiếp vào ngày 13 tháng 1. <Footage 2>

Theo người đăng, mọi người hiện đang được yêu cầu hoàn trả một phần tiền thưởng từ năm 2020. Do đó, thu nhập của công chức Thâm Quyến đã giảm một nửa so với năm 2019.

Sau cuộc khủng hoảng kinh tế, nhiều người mất việc làm trong khi những người khác bị cắt giảm lương. Theo một bài đăng trên Weibo vào tháng 12, tỷ lệ này khác nhau ở các khu vực khác nhau. <Footage 3>

Ví dụ, công chức bị cắt giảm 10% đến 15% tiền lương. Nhưng ở nơi như Chiết Giang chẳn hạn lại giảm tới 25%.

Ông cho biết ngay cả một thành phố phát triển kinh tế như Thâm Quyến cũng cắt giảm mạnh tiền lương. Do đó, có thể tưởng tượng được, việc đối xử với công chức ở các thành phố có tỷ lệ nợ của chính quyền địa phương cao khác.

Ông Vương Hách nói rằng, làn sóng cắt giảm lương liên tục lan rộng cho thấy các vấn đề về tài chính và kinh tế của đất nước. Ông nói thêm rằng tình hình kinh tế và tài chính của Trung Quốc, đang ở trong thời kỳ khó khăn.