Hơn 300 Vệ binh Quốc gia của Quận Columbia sẽ có mặt tại Washington trong tuần này để hỗ trợ các sĩ quan cảnh sát tuần tra các cuộc biểu tình do những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump lên lịch trong tuần này, theo The Epoch Times ngày 4/2.

“Chúng tôi đã nhận được xác nhận rằng Vệ binh Quốc gia D.C. sẽ hỗ trợ Sở Cảnh sát Metropolitan trong suốt thời gian diễn ra sự kiện này, bắt đầu từ ngày mai”, Cảnh sát Trưởng Metropolitan Robert Contee III nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo vào ngày 4/1.

Vệ binh Quốc gia sẽ hỗ trợ các sĩ quan cảnh sát từ ngày 5/1 đến 7/1 gồm quản lý đám đông và kiểm soát giao thông, để giúp cảnh sát có thể “tập trung vào bất kỳ ai có ý định xúi giục, kích động hoặc tham gia bạo lực trong thành phố của chúng tôi”, ông nói thêm.

Thị trưởng Muriel Bowser, một đảng viên Dân chủ, tiết lộ rằng bà đã yêu cầu Vệ binh Quốc gia giúp đỡ trong một lá thư gửi vào ngày 31/12 cho Tướng chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia Quận Columbia, William Walker. Ông cho biết Vệ binh sẽ không được trang bị vũ khí và sẽ không tham gia vào việc giám sát, khám xét hay bắt giữ người Mỹ trong nội địa.

Những người biểu tình ủng hộ TT Trump có kế hoạch tập trung tại Washington trong tuần này để phản đối đếm phiếu đại cử tri đối với các bang có gian lận bầu cử. Các địa điểm chính mà cảnh sát mong đợi mọi người tập trung là Điện Capitol, Freedom Plaza và Ellipse gần Tòa Bạch Ốc.

Thị trưởng Bowser lưu ý rằng hai cuộc biểu tình ủng hộ TT Trump vào cuối năm ngoái đã trở thành bạo lực. Trong cả hai trường hợp, hầu hết bạo lực dường như do những kẻ kích động cánh tả gây ra. Tuy nhiên, những người ủng hộ TT Trump, bao gồm cả các thành viên của nhóm Proud Boys cánh hữu, lại bị quay phim khi đang cãi lộn.

“Đối với bất kỳ nhóm cụ thể nào, không quan trọng là nhóm nào hay cá nhân nào, điều mà chúng tôi đặc biệt chú trọng là những cá nhân có hành vi bạo lực, dù cho họ có thể là ai”, Cảnh sát trưởng Robert Contee nói.

Pamela Smith, Phó cảnh sát trưởng của Cục Cảnh sát Công viên Mỹ, nói với các phóng viên rằng các sĩ quan “sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành vi bạo lực nào”, Cảnh sát Công viên sẽ làm việc với các sĩ quan Cảnh sát Thủ đô, bà nói.

Thông tin tình báo mà nhà chức trách thu được cho thấy quy mô của đám đông sẽ lớn hơn các cuộc biểu tình diễn ra vào tháng 11 và tháng 12 năm 2020.

Enrique Tarrio, trưởng nhóm Proud Boys, cho biết trên Parler gần đây rằng các thành viên sẽ đến Washington vào ngày 6/1 nhưng sẽ không mặc trang phục màu đen và vàng truyền thống của họ: “Chúng tôi sẽ ẩn danh và sẽ trải rộng khắp trung tâm thành phố trong các đội nhỏ hơn”, ông viết. Khách sạn Harrington, nơi các thành viên của Proud Boys thường ở và tụ tập, tháng trước đã thông báo rằng nó sẽ đóng cửa từ ngày 4 đến 6/1.

Các nhóm khác có liên quan đến bạo lực trong các cuộc biểu tình trước đó, bao gồm cả Black Lives Matter, dự định sẽ xuất hiện trong tuần này. Nhóm ‘Từ chối Chủ nghĩa Phát xít’ cũng kêu gọi lên thủ đô, nói rằng các cuộc biểu tình “không thể diễn ra mà không có cạnh tranh”.

Thị trưởng Bowser vào ngày 3/1 đã yêu cầu những người dân Washington và những người sống trong khu vực tránh vùng trung tâm vào cả ngày 5 và 6/1. Mọi người không nên “giao du với những người biểu tình đến thành phố của chúng tôi để tìm kiếm sự đối đầu, và chúng tôi sẽ làm tất cả những gì cần làm để bảo đảm tất cả những người tham dự vẫn bình an”, bà nói.

Mọi người được phép biểu tình ở Washington nhưng chính quyền sẽ không cho phép họ “kích động bạo lực”, thị trưởng Bowser nói vào ngày 4/1.

Cảnh sát trưởng Contee cho biết các biển báo đã được dán xung quanh thành phố nhấn mạnh rằng việc sở hữu súng trong khuôn viên Tòa nhà Quốc hội và trong các khu vực Dịch vụ Công viên Quốc gia là bất hợp pháp; Quận Columbia cũng không công nhận ‘giấy phép mang súng kín’ do các khu vực pháp lý khác cấp. Các nhà chức trách đã thấy dấu hiệu cho thấy một số người dự định mang theo súng khi họ đến Washington trong tuần này. Các nhân viên cảnh sát Metropolitan sẽ làm việc để nhanh chóng xác định và bắt giữ họ.

Cảnh sát Thủ đô cho biết trong một tuyên bố rằng họ “có các kế hoạch an ninh toàn diện, và chúng tôi liên tục theo dõi và đánh giá các mối đe dọa đang nổi lên, với mục tiêu tổng thể là giữ cho những người trong Khu phức hợp Capitol được an toàn”.