Luật sư nhân quyền Ren Quanniu đã tiết lộ chi tiết về việc chính quyền Hà Nam (Trung Quốc) quyết định thu hồi giấy phép chỉ vì đã bảo vệ các học viên Pháp Luân Công.

Thông qua một bài đăng trên Twitter ngày 5/1, luật sư Ren Quanniu nói Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam đã gửi cho ông ấy một thông báo, tuyên bố rằng ông đã vi phạm quy định phòng xử án trong phiên tòa xét xử học viên Pháp Luân Công Zhang Minglang hai năm trước.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp , là một môn khí công hướng dẫn các bài tập thiền định và các bài giảng đạo đức dựa trên ba nguyên lý Chân, Thiện và Nhẫn. Trong bối cảnh Pháp Luân Công ngày càng phổ biến ở Trung Quốc đại lục những năm 90, Chính quyền Trung Quốc vì đố kỵ mà đã phát động một chiến dịch đàn áp ghê gớm các học viên Pháp Luân Công từ ngày 20/7/1999.

Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, trang Faluninfo, hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ trong các nhà tù, trại lao động và các cơ sở khác ở Trung Quốc, với hàng trăm nghìn người bị tra tấn.

Luật sư Ren đại diện cho ông Zhang khi ông này bị bắt vào tháng 12 năm 2017 vì đức tin của mình.

“Thông báo thu hồi giấy phép” đã cáo buộc Luật sư Ren vi phạm Điều 39, Khoản 3 của “Các biện pháp hành chính hành nghề luật”, trong đó nêu rõ rằng một luật sư không được “bác bỏ đặc điểm của một tổ chức dị giáo được tuyên bố bởi nhà nước” và hành vi của Ren là vi phạm “nghiêm trọng” và “gây thiệt hại nghiêm trọng” nghề luật sư.

Chính quyền Trung Quốc đã gán cho Pháp Luân Công và nhiều tín ngưỡng niềm tin khác là “các tổ chức dị giáo” trong các tuyên truyền vu khống.

Trên Twitter, ông Ren đã bác bỏ hoàn toàn những tuyên bố này, nói rằng không có luật nào phân loại Pháp Luân Công là một nhóm dị giáo.

Ông Ren nói thêm rằng ông chưa bao giờ được thông báo về cuộc điều tra của Bộ tư pháp đối với mình.

Các trường hợp trước đây

Trang Minghui.org, một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên theo dõi về cuộc bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc, có đưa tin về trường hợp của ông Zhang 82 tuổi phải ra hầu tòa vào ngày 7/11/2018.

Ông Zhang bị buộc tội “phá hoại luật pháp vì đã tham gia một tổ chức dị giáo”.

Ông Zhang không nhận tội. Trong phiên tòa, Luật sư Ren lập luận rằng thân chủ của mình không gây tổn hại cho xã hội và không có cơ sở pháp lý để buộc tội.

“Những học viên Pháp Luân Công, dù tập theo nhóm ở góc phố, quảng trường công cộng, hay tập một mình trong nhà, đều không gây nguy hiểm cho người khác hoặc can thiệp vào cuộc sống, công việc hoặc học tập của bất kỳ ai. Nếu họ không cản trở hoặc làm phiền người khác và giống như những người tập thể dục đến vào buổi sáng và buổi tối, đều có quyền tập hợp và luyện công bên ngoài, thì tại sao các học viên Pháp Luân Công lại không có quyền được tự do thực hành đức tin của mình?” Ông Ren phát biểu như vậy trước tòa.

Sau 12 tiếng, thẩm phán hoãn phiên tòa mà không tuyên án. Vài tháng sau, vào ngày 7/1/2019, Zhang bị kết án 5 năm tù.

Giấy phép của ông Ren đã bị thu hồi ngay sau khi ông bảo vệ một khách hàng trong vụ 12 người Hồng Kông bị lực lượng tuần duyên Trung Quốc bắt giữ khi họ cố gắng chạy sang Đài Loan để tị nạn chính trị.

Vị luật sư nhân quyền này cũng đại diện cho Wong Wai-Yin, người nằm trong số tám người bị tòa án ở thành phố Thâm Quyến kết án bảy tháng vì “vượt biên trái phép”.

Cuối cùng, ông Ren cũng đại diện cho nhà báo công dân Zhang Zhan, người đã bị bắt vì đưa tin về đợt bùng phát COVID-19 ban đầu ở thành phố Vũ Hán vào năm ngoái. Gần đây nhà báo này đã bị kết án bốn năm tù.

Có thể bạn quan tâm: