Luật sư dân quyền Leo Terrell đã chỉ trích các đảng viên Dân chủ vì đổ lỗi cho Tổng thống Trump về cuộc bạo động xảy ra ngày 6/1.

Bạo lực bùng phát vào thứ Tư (6/1) sau khi tổng thống Trump phát biểu tại cuộc biểu tình trong khi các nhà lập pháp đang kiểm phiếu Cử tri đoàn tại Tòa nhà Quốc hội. Một số người đội mũ đỏ và cầm cờ Trump đã tấn công vào Điện Capitol khiến Lưỡng viện phải ngừng kiểm phiếu và tòa nhà buộc phải sơ tán. Tình trạng bất ổn khiến 4 người chết và hàng chục người bị bắt.

Hôm thứ Năm (7/1), trong buổi phỏng vấn trên Fox News, phóng viên Geraldo Rivera của Fox News đã chỉ trích ông Trump về tình cảnh hỗn loạn và nói rằng “máu đang chảy trên tay” của tổng thống. Ông Rivera nói “Tổng thống phải mạnh mẽ lên, ông ấy đã thua cuộc bầu cử này… Chuyện đã qua rồi, bây giờ ông ấy phải giúp đất nước này bình tĩnh lại”.

Luật sư Terrell đã chỉ trích phóng viên Rivera vì sử dụng các giọng điệu của Đảng Dân chủ khi đổ lỗi cho ông Trump trong sự kiện này. Ông cũng chỉ trích ông Joe Biden vì phát biểu ông Trump đã phạm tội vì “kích động một đám đông tấn công Điện Capitol” trong khi tổng thống không hề kêu gọi bạo lực.

“Tôi đã nghe chiêu trò của Đảng Dân chủ, của ông Joe Biden, của [Thị trưởng Washington D.C.] Muriel Bowser, họ đang [sử dụng] giọng điệu nói chuyện kiểu Đảng Dân chủ… Tất cả những gì Tổng thống Trump đã làm, và ông ấy có quyền Tu chính án thứ nhất … là bày tỏ sự thất vọng của mình. Ông ấy đã không ra lệnh cho những cá nhân đó đi tới và phá hủy Điện Capitol”, ông Terrell nói.

Luật sư cho biết thêm: “Có những tên tội phạm đã xâm nhập vào tòa nhà Capitol và chúng nên bị truy tố, nhưng đảng Dân chủ đã không làm gì suốt mùa hè khi những kẻ bạo loạn phá hủy các thành phố của đảng Dân chủ… Còn đối với ông Joe Biden, người đã dùng chiêu bài sắc tộc khi bình luận vụ này, [tôi cho rằng] tội phạm nào cũng cần bị xử lý giống nhau”.

Ông Terrell khẳng định rằng “không thể truy tố” ông Trump vì chỉ nói với những người ủng hộ hãy đến tòa nhà Capitol. Phóng viên Rivera không đồng ý và lập luận: “Khi anh châm ngòi nổ vào một thanh thuốc nổ và nó nổ tung, đó là trách nhiệm của anh”.

Luật sư Terrell đã phản bác: “Thôi nào, tôi đã làm luật sư 30 năm nay rồi. Nếu bạn kêu gọi người ta và nói ‘Hãy đến tòa nhà Capitol và bày tỏ sự thất vọng của các bạn’ đó không phải hành vi phạm tội… Bạn biết điều đó, Geraldo và cả quốc gia đều biết điều đó. Những gì những kẻ đó đã làm [để] vào bên trong tòa nhà, làm hư hại tài sản, đó là hành động phạm tội. Ông Donald Trump chưa bao giờ khuyến cáo, gợi ý hay bảo những người đó vào và đột nhập tòa nhà Capitol”.

Terrell cho biết các đảng viên Dân chủ đang “đặt trách nhiệm của hàng trăm nghìn người lên vai ông Donald Trump vì ông ấy không đồng ý với quy trình [bầu cử]”, và làm như vậy là không chính xác.

Xem thêm: