Những năm trở lại đây, luật sư nhân quyền Trung Quốc thường xuyên bị chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp. Ông Lư Tư Vị (Lu Siwei), luật sư Trung Quốc trước đó đã dũng cảm đứng ra bào chữa cho 12 nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông, hôm qua (ngày 4/1) đã nhận được thông báo từ chính quyền cho biết nhà chức trách đã thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông, theo Sound of Hope.

Luật sư Lư Tư Vị thời gian qua liên tiếp nhận được thông báo từ Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam và tỉnh Tứ Xuyên, tuyên bố rằng chính quyền sẽ xử phạt hành chính sau khi thu hồi giấy phép hành nghề luật sư của ông.

Thông tấn xã Trung ương CNA hôm 4/1 đưa tin: “Thông báo về quyền thu thập ý kiến đương sự trong trường hợp xử phạt hành chính” do Sở Tư pháp tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc gửi cho ông Lư vào ngày 4/1. Trong đó, nội dung đề cập đến việc ông Lư đã đăng tải lượng lớn bài viết và lời lẽ không thích đáng trên mạng Internet, “tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của ngành luật sư”. Do đó, chính quyền sẽ thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông.

Phía nhà chức trách cáo buộc rằng, hành vi của ông Lư đã vi phạm các quy định liên quan của “Luật luật sư” và “Các biện pháp quản lý hành nghề luật sư”. Ông Lư Tư Vị có quyền phát biểu, bào chữa, yêu cầu điều trần và có thể nộp đơn xin điều trần trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận được thông báo này.

Trước sự việc này, luật sư Lư bày tỏ với Apple Daily qua tin nhắn rằng, vụ việc xảy ra với ông rất có thể có liên quan đến việc ông làm luật sư đại diện cho vụ án 12 người dân Hồng Kông.

Ông Lư Tư Vị, 47 tuổi, là một luật sư nhân quyền nổi tiếng ở Trung Quốc. Sau khi ông hỗ trợ án kiện vụ bắt giữ công dân Hồng Kông vào năm ngoái, công ty luật Kim Khiết, Tứ Xuyên, nơi ông làm việc, đã nhận được thông báo từ Sở Tư pháp quận Thanh Dương, thành phố Thành Đô vào ngày 3/11 năm ngoái, yêu cầu công ty này phải gửi cho Sở Tư pháp các tệp hồ sơ, thỏa thuận của cơ quan ủy quyền cùng các tài liệu khác về tất cả các vụ án mà luật sư Lư đã đại diện kể từ tháng 2/2019 đến nay.

Hồi tháng 8 năm ngoái, 12 thanh niên Hồng Kông tham gia phong trào phản đối “Luật dẫn độ đào phạm sang Trung Quốc” đã bị lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc bắt giữ trong lúc vượt biên đến Đài Loan tị nạn. Vụ án đã được khép lại vào ngày 28/12/2020, theo đó, 10 người trong số đó đã bị kết án từ 7 tháng đến 3 năm tù. Hai người còn lại không truy tố và phía Thâm Quyến đã chuyển giao họ cho cảnh sát Hồng Kông vào sáng 30/12. Trước ông Lư Tư Vị, 6 luật sư đồng nghiệp đã bị buộc phải rút khỏi vụ án.

Luật sư Lư Tư Vị cho rằng, hình phạt hành chính mà ĐCSTQ áp đặt đối với ông chủ yếu là để trả đũa ông vì đã đứng ra bào chữa pháp lý cho 12 người dân Hồng Kông và tiếp nhận phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông khác nhau liên quan đến vụ việc. Ông đã đưa ra tuyên bố rằng, Sở Tư pháp ra quyết định thu hồi giấy phép hành nghề của ông trong tình huống chưa lập hồ sơ là trái pháp luật, đây là hành vi lạm dụng chức quyền. Đồng thời, ông cũng tuyên bố thêm rằng, ông sẽ gửi yêu cầu điều trần đến Sở Tư pháp với tư cách là người bào chữa.

Có thể bạn quan tâm: