Các đảng viên Cộng hòa tham gia cùng đảng Dân chủ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump trong tuần này đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các thành viên đảng Cộng hòa ở chính tiểu bang của họ, theo The Epoch Times.

Thượng nghị sĩ Rand Paul cho biết trong cuộc phỏng vấn với Laura Ingraham của Fox News hôm thứ Sáu (16/1) rằng, ông tin nếu các lãnh đạo Cộng hòa đồng lõa trong việc bỏ phiếu với Đảng Dân chủ để luận tội tổng thống và nếu việc đó dẫn tới sự kết tội Tổng thống Trump, họ sẽ tiêu diệt Đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ cho biết ông nghĩ rằng bài viết luận tội thứ hai của Đảng Dân chủ – cáo buộc tổng thống đã kích động một cuộc nổi dậy dẫn đến vụ việc đột phạm Điện Capitol vào ngày 6/1, “hoàn toàn là một điều mang tính đảng phái”.

“Tôi đã phản đối Tổng thống Trump khi tôi nghĩ ông ấy sai, tôi đã ủng hộ ông ấy khi ông ấy đúng, chúng tôi đã làm rất nhiều điều tốt trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump”, ông Paul nói.

“Việc luận tội hoàn toàn là một điều mang tính đảng phái, đó là kiểu đạo đức như thế này – ồ tôi tốt hơn bạn rất nhiều và bạn là người xấu vì tôi quá đạo đức”, ông tiếp tục.

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Rand Paul (ảnh: Reuters).

Thượng nghị sĩ lưu ý rằng ông không đồng ý với những sự cố xảy ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington DC và cũng bỏ phiếu chống việc lật ngược cuộc bầu cử sau những cáo buộc gian lận bầu cử, nhưng ông nói thêm rằng ông cho rằng việc nộp đơn luận tội chỉ là “một quan niệm đảng phái sai lầm”.

Paul nói: “Nếu Đảng Cộng hòa đồng hành với nó, nó sẽ phá hủy đảng. Một phần ba đảng viên Cộng hòa sẽ rời đảng”.

Cuộc luận tội, được thực hiện trong một phiên họp kéo dài bảy giờ, nhanh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử quốc gia này có một tổng thống bị luận tội hai lần.

Các thành viên Đảng Cộng hòa chỉ trích sự vội vàng, cho rằng nó không đưa ra quy trình hợp lý cho tổng thống và không tin tưởng vào quá trình tố tụng. Các đảng viên Dân chủ biện minh cho quy trình bị cắt ngắn bằng cách cáo buộc rằng ông Trump gây nguy hiểm cho quốc gia mỗi ngày chừng nào ông ấy còn tại vị.

Mọi thành viên Đảng Dân chủ đều bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội. Trong khi không có đảng viên Cộng hòa nào bỏ phiếu để luận tội Trump vào năm ngoái, thì năm nay 10 người Cộng hòa đã làm vậy trong ngày 13/1.

Một số đảng viên Cộng hòa cho rằng tiến tới việc luận tội sẽ gây chia rẽ quốc gia hơn nữa.

“Thay vì tiến lên như một lực lượng thống nhất, đa số trong Hạ viện đang chọn chia rẽ chúng ta hơn nữa”, Dân biểu Tom Cole nói. “Tôi có thể nghĩ rằng không có hành động nào mà Hạ viện có thể thực hiện có nhiều khả năng gây chia rẽ người dân Mỹ hơn hành động mà chúng ta đang dự tính ngày hôm nay”, theo The Epoch Times.