Gần đây, một quán trà sữa tại Thượng Hải, Trung Quốc đã bị phát hiện làm ăn gian dối khi thuê 100 người giả làm khách hàng mỗi ngày đứng xếp hàng trước cửa quán để thu hút khách hàng và đối tác thương mại. Theo DWNews, cảnh sát Thượng Hải đã bắt giữ thành công hơn 90 nghi phạm và “xóa sổ” một số trang web xúc tiến đầu tư giả, số tiền liên quan đến vụ án lên tới hơn 7 triệu Nhân dân tệ (hơn 2,5 tỷ đồng). Vụ việc hiện đang được tiếp tục điều tra.

Vương mỗ, chủ quán trà sữa “Trà Chi Lan” cho biết, anh đã mở quán trà sữa tại một con phố thương mại ở Quảng trường Nhân dân vào cuối năm 2020, tuy nhiên, với mục đích xây dựng cửa hàng thành một thương hiệu nổi tiếng để giả mạo trên Internet, rồi thu hút vốn đầu tư, người này đã thuê các “khách hàng giả” đứng xếp hàng trước quán hàng ngày trong một thời gian dài.

Theo báo cáo, sau khi xếp hàng, các “diễn viên” nhận được mức lương dao động từ 40 đến 80 Nhân dân tệ (NDT) mỗi người, đồng thời các chuyên gia tư vấn đầu tư cũng thổi phồng thương hiệu. Số liệu kinh doanh hàng ngày của cửa hàng này ở Quảng trường Nhân dân đạt từ 13.000 đến 15.000 NDT (tương đường từ 46 – 53 triệu VNĐ).

Dưới sự kêu gọi của Vương mỗ, chỉ tính riêng từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 3 năm nay, hàng trăm người đã nhận đầu tư cho “Trà Chi Lan”, tuy nhiên “chưa thấy lợi nhuận”.

Cơ quan chức năng cho biết, Vương mỗ và những người khác đã thành lập một công ty cung cấp dịch vụ ăn uống nhưng không có giấy phép phù hợp, họ đã thiết lập một số nhãn hiệu giả mạo thương hiệu trà sữa và các trang web nhượng quyền, đồng thời mua hoặc đăng ký hơn 50 thương hiệu trà sữa, thúc đẩy hoạt động kinh doanh nhượng quyền thương mại thông qua tuyên truyền để kiếm lợi nhuận, và làm giả giấy tờ ủy quyền cho nhiều thương hiệu…

Theo thống kê, có tổng cộng hàng nghìn cửa hàng nhượng quyền đã trở thành nạn nhân trên khắp đất nước. Sau khi những người này trả phí, nhóm lừa đảo đã dùng mọi biện pháp trì hoãn thời gian lựa chọn địa điểm cửa hàng, cũng như không thực hiện đúng cam kết trên hợp đồng, khiến một số lượng lớn các cửa hàng nhượng quyền hoạt động kém hiệu quả hoặc thậm chí phải đóng cửa, một số cửa hàng khác có doanh thu hàng tháng chỉ vài nghìn Nhân dân tệ.

Tống Di Khâm, cảnh sát thuộc đội 4, Đội điều tra kinh tế, Sở Công an Thượng Hải cho biết, cả trà sữa do băng nhóm này cung cấp cũng là giả.