Kể từ ngày 1/6, Trung Quốc đã bước vào mùa lũ chính của năm nay, và lũ lụt đã xảy ra ở nhiều nơi. Trong đó, huyện Tháp Hà ở dãy núi Hình An, Hắc Long Giang đã phải hứng chịu những thảm họa nghiêm trọng và đập nước đã bị vỡ. Người dân vùng thiên tai tiết lộ, việc xả lũ thượng nguồn đã gây ra việc này.

Theo báo cáo của các kênh truyền thông Trung Quốc, bị ảnh hưởng bởi lượng mưa liên tục gần đây, 21 con sông ở Hắc Long Giang, Nội Mông, Giang Tô, Chiết Giang, Trùng Khánh, Tứ Xuyên và những nơi khác đã có mực nước cao vượt mức báo động, với phạm vi vượt báo động tối đa 2,75 mét. Theo dự báo của Cục khí tượng Trung Quốc, từ ngày 21-24/6, ở nam Giang Nam, hầu hết nam Trung Quốc và đông nam Trung Quốc sẽ có một đợt mưa lớn, lũ siêu báo động có thể xảy ra ở một số sông vừa và nhỏ ở khu vực mưa bão.

Theo tin tức trực tuyến, vào ngày 18, lũ lụt đã xảy ra ở nhiều nơi ở huyện Tháp Hà, vùng Đại Hưng Lĩnh, Hắc Long Giang. Nhiều ngôi làng và nhà cửa bị ngập lụt, và nhiều người đã mất nhà. Người dân vùng thiên tai tiết lộ, việc xả lũ thượng nguồn đã gây ra thảm họa.

Chủ cửa hàng tại trạm 18 của Tháp Hà nói: “Lúc trước trời mưa liên tục, có lúc mưa vừa, mưa to. Sao nước lớn vậy, nước này từ thượng nguồn đổ về. Huyện Tháp Hà bị ngập hoàn toàn và một số đoạn đường đã bị cuốn trôi, vì có lượng nước lớn đột ngột đổ về nên nó ngập nặng ở dưới chân núi, từ từ mới có thể rút ​​dần, hiện tại không thể rút nhanh như vậy, Tháp Hà đã bắt đầu xả lũ, nhưng lại không hề được thông báo”.

Báo cáo cũng cho biết, vào khoảng 8 giờ sáng ngày 19, hơn 400 công nhân lâm nghiệp ở khu vực Đại Hưng đã gia cố con đập tại nhà trẻ trung tâm Trạm 18, huyện Tháp Hà, tuy nhiên do áp lực nước quá lớn, con đập bất ngờ bị vỡ vào khoảng 1 giờ chiều ngày hôm đó, và hơn 400 người bị cô lập.

Bà Cao, chủ cửa hàng của Trạm Mười Tám: “Đây là trung tâm Trạm Mười Tám của Cục Lâm nghiệp. Có một vụ vỡ đập và ngập đến tầng 1. Giờ nước đang từ từ đổ xuống. (Hơn 400 người) đã được cứu, và hiện (con đập) đang được sửa chữa. Đang là mùa mưa, sẽ còn tiếp tục mưa lũ nữa. Lũ lịch sử năm 1991 liệu có tái hiện không đây?”.