Post Millennial đưa tin, Luật sư (LS) của TT Trump, ông Rudy Giuliani đã lên tiếng khẳng định sẽ tham gia nhóm bào chữa trong phiên tòa luận tội tổng thống trước Thượng viện Hoa Kỳ.

Mặc dù ngày bắt đầu cho phiên tòa vẫn chưa được ấn định, nhưng có dự kiến rằng phiên tòa sẽ diễn ra trong những ngày sau lễ nhậm chức dự kiến của ông Joe Biden vào thứ Tư (20/1).

Cho tới nay, LS Giuliani tuyên bố rằng đã có nhiều bằng chứng chỉ ra gian lận bỏ phiếu trên diện rộng khiến thay đổi kết quả cuộc bầu cử. Ông dự định giới thiệu lại các bằng chứng này tại phiên toà luận tội, vừa để bảo vệ tổng thống vừa để nâng cao nhận thức hơn nữa về vụ việc.

Trước đó, hàng chục tòa án đã bác bỏ hoặc ra phán quyết chống lại các tuyên bố do đội ngũ pháp lý của TT Trump đưa ra.

LS Giuliani cũng đưa ra ý kiến rằng TT Trump nên chuyển sang hướng bác bỏ việc luận tội.

Ông nói: “Nếu họ quyết định mang ra xét xử, [ông Trump] nên chuyển sang hướng bác bỏ rằng luận tội là hoàn toàn bất hợp pháp. Đó là cuộc luận tội duy nhất từ trước tới nay được thực hiện trong hai, ba ngày. Chúng tôi sẽ nói với tòa án rằng: ‘Quý vị đang cho phép rằng trong tương lai, cơ bản là [chỉ cần] trong hai ngày, Quốc hội có thể luận tội bất cứ điều gì họ muốn'”.

Trước đó, ngày 13/1, thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton cho biết Thượng viện thiếu thẩm quyền theo Hiến pháp để tiến hành các thủ tục luận tội Tổng thống Donald Trump sau khi ông rời nhiệm sở.

Trong cùng ngày, Hạ viện đã luận tội Trump lần thứ hai với tỷ lệ bỏ phiếu là 232–197. Phiên luận tội đã diễn ra trong 7 giờ, nhanh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một tổng thống bị luận tội hai lần.

Xem thêm: