Các tòa nhà cao tầng ở Camden trở lên trống vắng, sau khi lính cứu hỏa nói họ “không thể đảm bảo sự an toàn cho cư dân ở đây”.

Hàng trăm người đã được sơ tán khỏi 5 tòa nhà cao tầng ở phía bắc thủ đô London (Anh) để “phòng cháy khẩn cấp”, do những lo ngại về an toàn sau vụ hỏa hoạn chung cư Grenfell.

Thành phố tiến hành sơ tán cư dân ở 5 tòa nhà này để tháo dỡ các tấm ốp kém an toàn, từng gây ra vụ hỏa hoạn ở chung cư Grenfell khiến 79 người thiệt mạng.

Cư dân Philips tại khu vực này nói với hãng tin Sky News rằng cô không nhận được tin phải rời nhà rất đột ngột. Cô nói: “Tôi nghĩ điều này rất phiền toái. Chúng tôi có cả lực lượng phòng cháy. Hôm nay họ đã kiểm tra chỗ tôi ở”.

Nhiều người dân đang phải tìm khách sạn và các chỗ cư trú khác trong khi giới chức thành phố có mặt tại nơi để cung cấp thông tin và hướng dẫn cho cư dân.

Việc tháo dỡ các tấm ốp khỏi tòa nhà và đảm bảo cứu hỏa sẽ cần 3-4 tuần để hoàn thành. Chính quyền thành phố cho biết: “Vụ hỏa hoạn Grenfell đã thay đổi mọi thứ. Chúng tôi cần làm mọi điều có thể để cho cư dân an toàn”.

Ngày 22/6, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo, chính phủ đang thanh tra tất cả những tòa nhà cao tầng tại thủ đô London, sau vụ hỏa hoạn tại chung cư Grenfell. Ước tính, vẫn có tới 600 tòa nhà tại đây sử dụng loại ván ốp dễ bắt cháy.

Theo đó, những loại ván này thường có lõi chất dẻo, gần giống các loại sơn được dùng cho các tòa nhà cao tầng ở Pháp, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất hay Australia – nơi từng xảy ra những vụ hỏa hoạn tương tự.

Các nhà chức trách tại Anh đang nỗ lực để kiểm tra hơn 100 tòa nhà cao tầng mỗi ngày. Toàn bộ các chủ nhà ở xã hội cũng được chỉ thị kiểm tra an toàn cháy nổ đối với tòa nhà của mình và được khuyên bố trí chỗ ở thay thế cho người thuê nhà nếu phát hiện các tòa nhà có vấn đề về an toàn.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: