Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đã gửi “thông điệp” tới Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, nói rằng cuộc đàn áp người biểu tình của Tokayev là “có trách nhiệm” và những người chống chính phủ Kazakhstan đang muốn thực hiện “cách mạng màu”.

Cách mạng màu là cụm từ để chỉ những phong trào chính trị nổi lên tại một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ hay xuất hiện trong những năm đầu thập niên 2000. Những phong trào chính trị này thường lấy tên một màu sắc hay một loại cây, hoặc bông hoa tiêu biểu.

Trong những cuộc cách mạng màu, những người tham gia đấu tranh bất bạo động để đối phó với chính quyền mà họ xem là tham ô hay độc tài.

Reuters đưa tin, trong thông điệp gửi tới Tổng thống Tokayev, ông Tập Cận Bình nói rằng, ĐCSTQ sẵn sàng làm hết sức mình để cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho phía Kazakhstan, để giúp chính phủ Kazakhstan vượt qua những khó khăn.

Ông Tập cũng nói rằng những gì đã xảy ra ở Kazakhstan là “công việc nội bộ” của nước này, và lãnh đạo ĐCSTQ bày tỏ niềm tin rằng các nhà chức trách Kazakhstan “có thể giải quyết vấn đề một cách hợp lý”.

Hiện chưa rõ có mối liên hệ nào giữa thông điệp của ông Tập với lời đe dọa “bắn mà không cần báo trước” của Tổng thống Kazakhstan hay không.

Một bài phân tích của “Đài phát thanh Pháp” chỉ ra rằng từ bài phát biểu trên truyền hình của Tổng thống Kazakhstan ngày 7/1, có thể thấy rằng “chống khủng bố” là lý do để tổng thống Tokayev leo thang đàn áp và bắn không báo trước, nhưng đối với Tập Cận Bình, “cách mạng màu” mới là lý do để đàn áp, nêu bật “cách mạng màu” là điều cấm kỵ đối với giới cầm quyền Trung Quốc.

Tờ “Le Figaro” của Pháp bình luận hôm thứ 8/1 rằng: Sau Belarus, những người Kazakhstan xuống đường phản đối giá xăng tăng cũng đang chuẩn bị phá bỏ bức tượng của nhà độc tài mà trước đây được họ coi là việc không thể thực hiện. Trên thực tế, dù ở Georgia, Armenia, Belarus, Ukraine hay Kazakhstan, những người nổi dậy dân sự đều thể hiện mong muốn có thêm tự do cho người dân và quyết tâm đoạn tuyệt với các nhà lãnh đạo tham nhũng.

Trần Quang Thành, một luật sư nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc, nói rằng Kazakhstan và ĐCSTQ có cùng một thói quen trong việc giải quyết những cuộc biểu tình. Có thể thấy rằng người dân Kazakhstan đã chán ghét chính quyền từ lâu, thậm chí tới mức căm thù họ sâu sắc. Rất nhiều người dân muốn dứt khoát đoạn tuyệt với chế độ độc tài và đứng lên tuyên chiến với nó, sự can đảm thường có tính lan truyền mạnh này là điều mà chính quyền Tập Cận Bình sợ hãi nhất. Với sự can thiệp của Nga và các nước, các cuộc biểu tình ở Kazakhstan có thể thất bại, tuy nhiên sự kiện lớn đầu tiên trong năm 2022 là nhằm vào những thế lực độc tài, có tác dụng răn đe rất lớn đối với những thế lực như vậy, trong đó có ĐCSTQ.

Theo Creaders