Ngày 22/12, Nội các Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách cao kỷ lục cho năm tài khóa 2018 với 97.710 tỷ yen (tương đương 862 tỷ USD). Trong đó, ngân sách quốc phòng tăng mạnh lên mức 46 tỷ USD.

Ngân sách quốc phòng Nhật Bản cho năm tài khóa 2018, bắt đầu từ ngày 1/4/2018, là 5.190 tỷ yen (45,76 tỷ USD), tăng 1,3% so với tài khóa 2017. Đây sẽ là đợt tăng thường niên thứ 6 dưới thời Thủ tướng Abe, người đã chấm dứt một thập niên cắt giảm ngân sách quốc phòng kể từ khi lên nắm quyền trong năm 2012.

Khoản chi lớn nhất là 137 tỷ yen cho củng cố năng lực phòng vệ, đối phó mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Số tiền này dùng để mua hệ thống đánh chặn tầm xa SM-3 Block IIA, có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo ngoài không gian, nâng cấp các khẩu đội tên lửa Patriot và chuẩn bị cho việc triển khai 2 radar thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất.

Ngoài ra, nội các của ông Abe còn thông qua khoản chi tiêu quốc phòng bổ sung 23,5 tỷ yen (208 triệu USD) tới tháng 3/2018 cho các hệ thống đánh chặn tên lửa thế hệ mới – chi phí ban đầu cho các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore mua của Mỹ cùng các thiết bị khác. Các kế hoạch ngân sách này vẫn cần phải được Hạ viện thông qua.

Nhật Bản sẽ chi 2,2 tỷ yen để bắt đầu tiếp nhận tên lửa hành trình tầm trung không đối đất, có thể tấn công các mục tiêu ở Triều Tiên, nhằm răn đe Bình Nhưỡng.

279 tỷ yen sẽ được phân bổ để mua các thiết bị quốc phòng thông qua chương trình bán trang bị quân sự cho nước ngoài của Mỹ, tăng 15% so với năm tài khóa 2017, gấp hơn 2 lần so với năm tài khóa 2014.

“Điều quan trọng là chúng tôi sẽ có thiết bị tối tân, đủ khả năng để tăng cường phòng thủ”, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera nói.

Nhật Bản thông qua dự thảo này trong bối cảnh xứ sở mặt trời mọc đang tìm cách tăng cường năng lực phòng vệ trước mối đe dọa từ chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Lo sợ Triều Tiên, Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục cho tài khóa 2018
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: AFP).

Trong tổng ngân sách duyệt chi cho tài khóa 2018, 23.300 tỷ yen được dành riêng cho chi phí nợ công và 74.410 tỷ yen dành cho chi tiêu chính sách, trong đó chủ yếu cho an sinh xã hội.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp dự thảo ngân sách quốc gia Nhật Bản đạt một kỷ lục mới, trong đó có 32.970 tỷ yen dành riêng cho an sinh xã hội và 5.190 tỷ yen cho quốc phòng. Đây cũng là mức chi cao nhất dành cho các danh mục này từ trước tới nay.

Theo dự thảo ngân sách, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe vẫn đảm bảo mục tiêu hạn chế mức tăng trưởng chi tiêu cho an sinh xã hội ở 500 tỷ yen/năm. Dự thảo thể hiện rõ sự kiên trì theo đuổi mục tiêu xây dựng môi trường làm việc thân thiện với các bà mẹ đi làm, cải thiện nguồn nhân lực quốc gia và nâng cao năng suất lao động.

Cũng theo dự thảo này, Chính phủ Nhật Bản mong muốn được thông qua khoản chi phát sinh trị giá 2.710 tỷ yen cho năm tài khóa 2017 kết thúc vào tháng 3/2018.

Phần lớn khoản chi phát sinh được dành cho các công tác cộng đồng nhằm tăng cường các nỗ lực cứu trợ và ngăn chặn thảm họa. Phần còn lại dành cho việc cải thiện khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo, hỗ trợ bổ sung cho dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ và nâng cao khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực nông nghiệp.

An Yên