Truyền thông địa phương đưa tin người Nga đang chạy trốn khỏi Crimea trong bối cảnh lo ngại rằng Ukraine sẽ sớm chiếm lại khu vực mà ông Vladimir Putin đã sáp nhập vào năm 2014, theo Newsweek.

Ông Emil Ibragimov, người đứng đầu dự án Crimean và nền tảng giáo dục Q-Hub, nói với Radio NV trong một video được công bố hôm thứ Sáu 18/11 rằng người Nga đang chạy trốn khỏi Crimea đến vùng Krasnodar lân cận của Nga vì họ sợ Ukraine cuối cùng sẽ giải phóng bán đảo

Ông Ibragimov nói rằng nhiều công dân Nga định cư ở Crimea sau khi khu vực này bị chiếm đóng 8 năm trước đã rời đi. Nhà hoạt động cho biết thêm: “Chúng tôi đã xem một đoạn video và theo người dân địa phương, nhiều người đã rời khỏi Crimea sau các cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang [Ukraine]. Và chúng tôi biết về việc người dân và quan chức Nga di dời đến vùng Krasnodar của Nga để sống”

“Chúng tôi thấy xu hướng này và có thể kết luận rằng đây là sự hoảng loạn và lo sợ rằng Lực lượng Vũ trang [Ukraine] sẽ có thể giải phóng Crimea trong tương lai gần”.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 18/11 cũng cho rằng Nga đang chuẩn bị đề phòng một đợt tấn công của lực lượng Ukraina nhằm vào bán đảo Crimea. Theo cơ quan này, các đơn vị của Nga đã xây dựng các hệ thống chiến hào mới gần khu vực giáp với bán đảo

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ giành lại Crimea trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 29/8. Ông nói: “Cuộc chiến này, bắt đầu với việc Nga chiếm đóng Crimea của chúng tôi, với nỗ lực chiếm Donbass, phải kết thúc chính xác ở đó – Crimea phải được giải phóng, các thành phố Donbas phải được giải phóng… Chúng tôi luôn ghi nhớ mục tiêu này. Chúng tôi không quên nó”.