Sound of Hope đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo vào hôm thứ Ba (16/3) rằng Anh sẽ tăng dự trữ kho đầu đạn hạt nhân lên hơn 40%, để đảm bảo an ninh quốc gia của đất nước trong một môi trường toàn cầu rủi ro hơn và ứng phó với các mối đe dọa công nghệ mới.

Ông Johnson tuyên bố rằng để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố hạt nhân từ các quốc gia có vũ khí hạt nhân và các quốc gia mới nổi có vũ khí hạt nhân, Anh sẽ đảo ngược kế hoạch cắt giảm kho dự trữ vũ khí hạt nhân trong 10 năm.

Giới hạn tổng số đầu đạn hạt nhân ở Anh sẽ được tăng lên 260. Theo kế hoạch trước đây, con số dự trữ sẽ nhắm mục tiêu giảm xuống 180 và quá trình này bắt đầu được thực hiện từ năm 2010. Hiện Vương quốc Anh nắm giữ 195 đầu đạn hạt nhân.

Khi được hỏi tại sao Vương quốc Anh dỡ bỏ việc cắt giảm giới hạn dự trữ hạt nhân, người phát ngôn chính thức của Thủ tướng Boris Johnson cho biết: “Trong những năm gần đây, các quốc gia có vũ khí hạt nhân đã phớt lờ các quy tắc quốc tế. Vẫn có những tình huống mà chúng tôi nghĩ rằng đó là cách tốt nhất để bảo vệ chính mình và các đồng minh NATO, đảm bảo rằng chúng tôi có một biện pháp răn đe hạt nhân đáng tin cậy”.

Báo cáo của BBC hôm thứ Ba cho biết trọng tâm của các động thái mới của chính quyền Anh sẽ được sử dụng để chống lại “những thách thức có tính hệ thống” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Trước đó, chính quyền Trung Quốc và chính phủ Anh đã có cuộc tranh cãi lớn về vấn đề dân chủ ở Hồng Kông. Sau đó, hai chính phủ đã tuyên bố trục xuất các phương tiện truyền thông chính thức của nhau là BBC và CGTN.

Đảng Bảo thủ Anh bày tỏ quan ngại lớn về mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra. Cựu Ngoại trưởng Đảng Bảo thủ, Jeremy Hunt nói rằng do sự đàn áp hiện tại của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ và các quyền dân chủ của Hồng Kông, ông lo ngại về những thách thức “có hệ thống” của ĐCSTQ.

Lãnh đạo Đảng Lao động đối lập của Anh, Keir Starmer, nhận xét rằng động thái mới vi phạm mục tiêu của các thủ tướng trước đó về cắt giảm dự trữ hạt nhân giữa các bên, nhưng đảng này sẽ ủng hộ việc phát triển khả năng răn đe hạt nhân của chính phủ Anh, “Tôi đã bỏ phiếu cho việc đổi mới chế tạo Trident (đầu đạn hạt nhân). Sự ủng hộ của Đảng Lao động đối với khả năng răn đe hạt nhân là không thể thương lượng”.

Đánh giá mới nhất của Vương quốc Anh cho biết, với “môi trường an ninh đang thay đổi” trong thập kỷ qua, việc hạn chế vũ khí hạt nhân “không còn khả thi”.

Có thể bạn quan tâm: