Tỉnh Hắc Long Giang ở phía Bắc Trung Quốc đang chuẩn bị hàng nghìn giường bệnh trong bối cảnh các nhà chức trách lo ngại sự gia tăng các bệnh nhân mắc Covid-19 sau khi Vũ Hán được dỡ phong tỏa.

Giới chức tỉnh Hắc Long Giang đã ra lệnh phong tỏa thành phố Tuy Phân Hà (Suifenhe) vào ngày 7/4 để chặn đứng dòng chảy vào của các ca bệnh Covid-19 đến từ Nga.

Thành phố này hiện đang xây dựng một bệnh viện dã chiến với 600 giường dành riêng cho bệnh nhân không triệu chứng, trong khi 70.000 cư dân thành phố hiện đang bị phong tỏa. Chỉ một người trong mỗi hộ gia đình được phép ra ngoài 3 ngày một lần để mua nhu yếu phẩm.

Trong một tin nhắn trên mạng xã hội WeChat mà The Epoch Times xem được, một cán bộ ở khu phố đã chia sẻ với các cư dân tại ở Tuy Phân Hà sự nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh hiện tại.

“Mọi người có biết tình hình hiện nay nghiêm trọng như thế nào không?”, vị cán bộ nói. “Không biết ai mắc ai không … không có triệu chứng thậm chí còn đáng sợ hơn”, ông nói khi đề cập đến các ca bệnh không triệu chứng.

Trong khi đó, một thông báo nội bộ từ Ủy ban y tế Hắc Long Giang ngày 8/4 cho biết, các quan chức đang lên kế hoạch chuẩn bị gần 4.000 giường bệnh cho những nơi khác trong tỉnh.

Thông báo cũng cho thấy giới chức đang thành lập một nhóm hỗ trợ y tế gồm 1.100 thành viên và yêu cầu chính quyền địa phương cung cấp danh sách ứng cử viên trong vòng 24 giờ.

Nghi vấn về số liệu chính thức

Chính quyền Trung Quốc gần đây tuyên bố phần lớn các ca nhiễm mới là nhập khẩu. Từ ngày 27/3 đến ngày 9/4, thành phố báo cáo hơn 100 ca bệnh nhập khẩu, và 148 bệnh nhân không có triệu chứng, cũng đều là từ nước ngoài. Chỉ có 3 ca nhiễm nội địa được xác nhận trong thời gian đó.

Tuy nhiên, người dân Hắc Long Giang nghi ngờ về những con số chính thức này, cho rằng các nhà chức trách có thể đang cố gắng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của làn sóng nhiễm bệnh mới bằng cách quy cho các ca bệnh nhập khẩu.

Tuy nhiên, một số cư dân Hắc Long Giang đã chất vấn thông tin này.

Ông Yu sống ở thủ phủ Cáp Nhĩ Tân nói với The Epoch Times rằng: “Nếu các quan chức thừa nhận các ca bệnh nội địa, điều đó có nghĩa là họ chưa kiểm soát được dịch bệnh và các trường hợp nhập khẩu trở thành một cái cớ thích hợp”.

“Các quan chức địa phương đã che giấu và không báo cáo sự thật”, ông cho biết thêm.

Một người khác ở Cáp Nhĩ Tân, tên là Deng, nói rằng khu phố của cô hiện đang bị phong tỏa và áp lệnh giới nghiêm từ 10 giờ tối. Cô nói rằng ít nhất hai cư dân trong khu vực cô sống, khi vào cổng an ninh, đã nhận được một thẻ màu vàng và một thẻ đỏ trên ứng dụng di động phát hiện virus, nghĩa là có khả năng họ đã nhiễm virus và sẽ bị cách ly.

Deng nói cô không dám hỏi quá nhiều vì lo sợ bị buộc tội không tin vào chính quyền.

Một người dân địa phương có họ là Li cho biết, các khách sạn ở Tuy Phân Hà đã đóng cửa vì lo ngại dịch bệnh. Một số người Trung Quốc vừa trở về từ Moscow đã bị cách ly trong các cơ sở thi đấu thể thao địa phương.

“Trở về nước thậm chí còn không an toàn hơn. Bạn có thể không mắc bệnh, nhưng lại rất dễ bị lây trong một nhóm đông người. Bạn không biết được ai đã nhiễm bệnh”, cô Li nói.

Theo The Epoch Times
Hải Lam dịch và biên tập