Chuyến thăm Bắc Kinh gần đây nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho thấy sự nguy hiểm của gián điệp điện tử Trung Quốc.

Trong khi tháp tùng Bộ trưởng Quốc phòng đi thăm Trung Quốc từ ngày 26-28/6, các phóng viên Mỹ phải thực thi các biện pháp bảo mật rất chặt chẽ, theo báo Washington Times.

Để tránh bị trộm thông tin qua điện thoại di động và máy tính xách tay, 10 phóng viên đi cùng Bộ trưởng Mattis phải bỏ lại tất cả các thiết bị này sau khi sử dụng ở Trung Quốc. Lầu Năm Góc cho biết, các thiết bị có kết nối không dây đều có thể bị gián điệp Trung Quốc thâm nhập.

Lý do các phóng viên phải bỏ lại thiết bị điện tử ở Trung Quốc là vì chúng có thể bị cài các virus hoặc phần mềm, sau đó bị điều khiển từ xa.

Gián điệp tinh vi

Không chỉ vậy, Trung Quốc còn có một chiến thuật gián điệp mới, đó là bí mật cài các thiết bị nghe lén vào các thẻ từ mở cửa phòng khách sạn. Vì vậy, quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cũng yêu cầu các phóng viên bỏ lại tất cả các thẻ từ ở khách sạn, và không được mang theo lên máy bay.

Cơ quan tình báo và an ninh Trung Quốc sử dụng tới 15.000 điệp viên điện tử để theo dõi người nước ngoài ở Trung Quốc. Theo nguồn tin của Washington Times, những chuyến thăm cấp cao của các quan chức Mỹ như Bộ trưởng Quốc phòng Mattis là mục tiêu hàng đầu của lực lượng này.

Do đó, các phóng viên và quan chức đi cùng đoàn của ông Mattis bị buộc phải mang theo điện thoại di động “dùng một lần” tại Trung Quốc. Các điện thoại này chỉ sử dụng ở Trung Quốc và phải bỏ lại trước khi rời khỏi Bắc Kinh.

Một chiếc điện thoại thông minh Sony Xperia Z3 ở Berlin, Đức. Loại điện thoại này đã bị phát hiện có chứa phần mềm gián điệp chuyển dữ liệu tới Trung Quốc. (Sean Gallup / Getty Images)

Không chỉ điện thoại, các máy tính xách tay của các phóng viên cũng phải bỏ lại ở Trung Quốc hoặc trao cho đồng nghiệp tại địa phương. Một phóng viên Mỹ đã phải mang theo 2 máy tính xách tay, một chỉ để sử dụng tại Trung Quốc. Một số phóng viên khác đành phải thuê máy tính xách tay ở Trung Quốc để sử dụng trong chuyến đi này.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cấm nhân viên sử dụng máy tính của hãng Lenovo (Trung Quốc) vì lo ngại vấn đề bảo mật khi máy có thể tự động gửi thông tin về Trung Quốc.

Trước đó, quan chức Australia cũng từng bỏ lại điện thoại và máy tính trước khi đến Trung Quốc. Theo RFI đưa tin tháng 6/2012, điện thoại và máy tính của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Stephen Smith đã bị “xâm nhập” trong chuyến thăm Trung Quốc lần trước. Do đó, trong chuyến thăm tiếp theo, ông Smith và phái đoàn đã để lại điện thoại và máy tính tại Hồng Kông trước khi vào Trung Quốc.

Ngoài ra, quân đội Trung Quốc có một lực lượng mang tên 4PLA, chuyên về thăm dò thiết bị điện tử và radar thông minh. Theo báo cáo năm ngoái, 4PLA còn “vươn tay” điều hành toàn bộ hệ thống khách sạn ở Bắc Kinh để nghe lén các mục tiêu mà họ nhắm tới.

Các camera an ninh đặt trước cổng Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 8/11/2013. Nhờ chương trình “Gián điệp khủng” có quy mô lên đến 3,26 tỷ đô la Mỹ, các camera như thế này có thể nhìn thấy khắp mọi nơi tại những thành phố lớn ở Trung Quốc. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Số lượng điệp viên Trung Quốc

Gần đây Nhà Trắng công bố một báo cáo đặc biệt mang tên “Sự xâm lược kinh tế của Trung Quốc, đe dọa sở hữu trí tuệ và công nghệ của Mỹ và thế giới”. Báo cáo cho biết Bộ An ninh của Trung Quốc sử dụng khoảng 40.000 điệp viên ở nước ngoài và hơn 50.000 gián điệp ở trong nước.

Ngoài ra còn có hàng chục ngàn điệp viên thuộc biên chế của quân đội Trung Quốc.

5 quan chức Trung Quốc bị FBI truy nã vì tội gián điệp kinh tế (Ảnh: FBI)

Việc trộm cắp công nghệ do nhà nước Trung Quốc bảo trợ đã khiến kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng lớn.

Báo cáo cho biết: “Một số công ty Mỹ không nhận thức được hành vi trộm cắp công nghệ từ Trung Quốc. Một số công ty lại không báo cáo sau khi bị trộm cắp công nghệ vì sợ những hậu quả bất lợi khi tiết lộ thông tin. Ngay cả khi có tố cáo, chính phủ Trung Quốc cũng thường không hợp tác điều tra”.

Dương Minh