Nhà vận hành MTR Corporation (MTRC) thông báo nhà ga Sai Ying Pun đóng cửa từ 1:30 (giờ địa phương) chiều thứ Bảy 31/8 vì dự kiến sẽ có biểu tình quy mô lớn ở Đảo Hồng Kông, theo HongKong Free Press (HKFP).

Nhà ga này nằm gần Văn phòng Liên lạc Trung Quốc – nơi đã trở thành mục tiêu của những người biểu tình kể từ tháng Bảy trong phong trào kháng dự luật dẫn độ đang điễn ra. MTRC viện dẫn lý do “các hoạt động công cộng có khả năng diễn ra ở Đảo Hồng Kông”.

Ngày 31/8 đánh dấu 5 năm Bắc Kinh đưa ra một sách trắng về nền dân chủ Hồng Kông, áp đặt các hạn chế đối với cuộc bầu cử lãnh đạo thành phố. Quyết định ban hành năm 2014 do Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, dẫn tới phong trào chiếm đóng trung tâm Hồng Kông trong 79 ngày.

Cảnh sát đã ra lệnh cấm một kế hoạch tuần hành vào chiều thứ Bảy của Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF). 

Vào thứ Sáu (30/8), cảnh sát đã bắt ít nhất 8 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, các nhà chỉ trích đã gọi là một vụ “bắt giữ hàng loạt” về mặt chính trị. Trong số những người bị bắt có các nhà dân chủ Cheng Chung-tai, Au Nok-hin và Jeremy Tam.

Ngay sau nửa đêm, 24 nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã ký một tuyên bố chung, nói rằng mục đích của vụ bắt giữ nhằm tạo “khủng bố trắng” để ngăn chặn người Hồng Kông biểu tình.

Theo HKFP, bất chấp lệnh cấm diễu hành, cư dân mạng cho biết họ sẽ tới Đảo Hồng Kông với nhiều lý do khác nhau để tránh việc bị bắt vì tội danh tụ tập bất hợp pháp. Một số người đề nghị lý do đi mua sắm, ca hát, chơi bóng đá hoặc tham gia các sự kiện văn hóa và tôn giáo.

videoinfo__video3.dkn.news||45e68a3df__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: