Giữa những lo ngại và tin đồn, Washington DC, Hoa kỳ sẽ tràn ngập quân đội chứ không phải khán giả khi lễ nhậm chức của ông Joe Biden dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Tư tuần tới.

Theo WAVY-TV, Virginia sẽ đóng cửa một số đường liên bang và một số cây cầu để hạn chế tiếp cận thủ đô.

Trong khi đó, quân đội sẽ đổ vào Washington, với khoảng 25.000 thành viên Vệ binh Quốc gia được triển khai, theo Stars and Stripes.

Các báo cáo trước đó cho biết khoảng 20.000 binh sĩ sẽ được triển khai, nhiều hơn số binh lính Mỹ hiện có tại Afghanistan.

Theo Fox News, Tướng quân đội Daniel Hokanson, Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia cho biết ít nhất 7.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia từ hàng chục tiểu bang đã có mặt tại thủ đô của Mỹ, dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều quân nhân đến trong những ngày tới theo yêu cầu của Cơ quan Mật vụ.

Cũng theo Fox News, lực lượng an ninh quân sự sẽ gấp hơn ba lần tổng số quân đội Mỹ hiện đang triển khai ở Iraq và Afghanistan.

Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ chặn tuyến đường gần Đồi Capitol ở Washington, ngày 16/1/2021. Ảnh: Eduardo Munoz, Reuters.

Một tuyên bố chung từ Thống đốc Đảng Dân chủ Virginia và một vài nhà lập pháp cho biết: “Lễ nhậm chức Tổng thống năm 2021 sẽ chứng kiến ​​kế hoạch an ninh khu vực Thủ đô mạnh nhất trong lịch sử. Chúng tôi đã làm việc cùng nhau để thúc đẩy một kế hoạch cân bằng giữa việc bảo vệ an toàn công cộng theo cách tương xứng với thông tin tình báo sẵn có về các mối đe dọa mà không đi quá xa”.

“Điều rất quan trọng hiện nay là Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ và các cơ quan đối tác của họ thông báo về việc đóng cửa cầu đường một cách nhanh chóng và rõ ràng để giảm thiểu sự gián đoạn [đối với lễ nhậm chức]. Tất cả chúng tôi đều muốn việc chuyển giao quyền lực diễn ra trong hòa bình nhất có thể và chúng tôi cảm ơn tất cả những người đàn ông và phụ nữ mặc đồng phục đã giúp làm cho sự kiện lịch sử này diễn ra an toàn”.

Các quan chức cũng đã đóng cửa National Mall, địa điểm chính mà người Mỹ tập trung để tổ chức lễ nhậm chức, theo USA Today.

Tờ New York Times đưa tin, các quan chức liên bang lo ngại những kẻ cực đoan trong nước có thể là mối đe dọa. The Times cũng đưa tin rằng những lo ngại đang gia tăng dựa trên sự gia tăng số lượng vũ khí được theo dõi đến các sân bay Virginia.

Ken Cuccinelli, Quan chức Cấp cao Thực hiện Nhiệm vụ của Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa, cho biết các quan chức chưa xác định được các mối đe dọa cụ thể và đáng tin cậy.

Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông tránh mọi bạo lực.

“Bây giờ tôi yêu cầu tất cả những ai đã từng tin tưởng vào chương trình nghị sự của chúng tôi, hãy nghĩ cách để xoa dịu căng thẳng, bình tĩnh và giúp thúc đẩy hòa bình ở đất nước chúng ta. Đã có báo cáo rằng các cuộc biểu tình bổ sung đang được lên kế hoạch trong những ngày tới, cả ở đây ở Washington và trên khắp đất nước. Tôi đã được Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ thông báo tóm tắt về các mối đe dọa tiềm tàng”, ông Trump nói trong một tin nhắn video hôm thứ Năm (15/1).

“Mọi người Mỹ đều xứng đáng được lắng nghe tiếng nói của họ một cách tôn trọng và hòa bình. Đó là Quyền sửa đổi đầu tiên của bạn. Nhưng tôi không thể không nhấn mạnh rằng không được có bạo lực, không được vi phạm pháp luật và không được phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào”, ông nói.