Lực lượng đặc nhiệm Canada đã bắn chết một chiến binh của tổ chức khủng bố IS từ cự ly xa nhất từ trước đến nay.

Theo BBC, các nguồn tin cho biết viên đạn được bắn ra từ một tòa nhà cao tầng ở Iraq, bay gần 10 giây mới tới được mục tiêu nằm cách đó 3.540 m. Thành viên này của Nhà nước Hồi giáo (IS) được cho là đã tử vong.

Các nguồn tin quân sự nói với tờ Globe and Mail của Toronto rằng người lính bắn tỉa là một thành viên của Đội Joint Task Force 2.

“Phát đạn này đã làm gián đoạn cuộc tấn công của IS đối với các lực lượng an ninh Iraq”, một nguồn tin cho biết.

Người này nhận định: “Thay vì ném một quả bom có nguy cơ giết nhầm dân thường trong khu vực, việc bắn tỉa là một cách áp dụng lực lượng chuẩn xác, và bởi vì nó ở khoảng cách quá xa, những kẻ xấu không biết được chuyện gì đang xảy ra.”

Lực lượng đặc nhiệm Canada đã xác nhận cự ly của vụ nổ súng với BBC.

Người bắn tỉa đã phối hợp với một người giúp xác định mục tiêu, sau đó sử dụng một khẩu súng trường của quân đội Canada mang tên McMillan TAC-50.

súng
Một khẩu súng McMillan TAC-50 (Ảnh: McMillan Firearms)

Theo BBC, một nguồn tin đã mô tả tình huống khó khăn của phát đạn, nó đòi hỏi người bắn phải tính đến điều kiện gió, đường bay của viên đạn và thậm chí cả độ cong của trái đất.

Khoảnh khắc bắn súng đã được ghi lại trong một đoạn video, các nguồn tin cho biết. Đây được cho là kỷ lục mới về cự ly bắn hạ mục tiêu. Kỷ lục trước đó thuộc về một người Anh tên Craig Harrison. Vào năm 2009, ông Harrison đã bắn chết một lính Taliban từ khoảng cách khoảng 2.475 m.

Chính phủ Canada đã ngừng các cuộc không kích chống lại tổ chức khủng bố IS vào năm 2016. Tuy nhiên, Thủ tướng Justin Trudeau đã công bố kế hoạch tăng gấp 3 lần số lượng lính đặc nhiệm hoạt động trên mặt đất, đồng thời bổ sung đội ngũ đào tạo và hỗ trợ các lực lượng địa phương, theo BBC.

Mai Lan

Xem thêm: