Lực lượng tuần tra biên giới Mỹ phát hiện một phụ nữ nhập cư bất hợp pháp nằm bất tỉnh giữa cái nóng 38 độ C tại gần biên giới phía nam Texas.

Sự việc xảy ra vào ngày 21/6 khi đội biên phòng đang theo dõi một nhóm người nhập cư bất hợp pháp gần một trang trại ở El Cenizo, bang Texas, theo Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ viết trong một thông cáo báo chí.

Người phụ nữ được cho là đến từ Guatemala, khả năng đã bị đoàn nhập cư bỏ rơi. Những người lính đã gọi đội ngũ y tế, đưa cô đến chiếc xe của họ cách đó vài trăm thước và giúp cô hạ nhiệt cơ thể, theo Fox News.

“Thực tế là những kẻ buôn người đã bỏ rơi cô gái trẻ tại địa hình nguy hiểm này, mặc kệ cô ấy đến chết trong cái nóng ngột ngạt hơn 100 độ F [tương đương 38 độ C], điều này thể hiện các tổ chức buôn người tàn nhẫn và độc ác thế nào”, ông Gabriel Acosta, đội trưởng đội tuần tra thành phố Laredo cho biết trong thông cáo báo chí.

biên giới
Lính biên phòng Mỹ đang sơ cứu cho người phụ nữ nhập cư bất hợp pháp (Ảnh: Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ)

Tình trạng nhập cư trái phép vào Mỹ diễn ra tương đối phổ biến. Tuần trước, một phụ nữ đã bị bắt vì cáo buộc cố gắng đưa một người đàn ông Mexico vào Mỹ khi cho anh này nằm trong cốp xe của cô. Người đàn ông, 25 tuổi, trốn đằng sau những chiếc hộp và chăn. Anh ta đã tìm thấy trong điều kiện sức khỏe tốt và không cần chăm sóc y tế.

Chính quyền của Tổng thống Trump mới có bước tiến cho chủ trương thắt chặt biên giới nhằm ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp.

Ngày 29/6, Hạ viện Mỹ đã thông qua Luật của Kate, một văn bản làm gia tăng hình phạt đối với những người nhập cư bất hợp pháp và các thành phố chứa chấp những người này. Bộ luật được đặt theo tên của cô Kate Steinle, một phụ nữ San Francisco 32 tuổi bị một người nhập cư bắn chết vào năm 2015.

Cô Kathryn Steinle bị bắn chết ở Bến 14 của San Francisco khi đang cùng cha đi dạo dọc bờ sông vào buổi tối. (Ảnh: Gia đình Stainle)

Thủ phạm là Juan Francisco Lopez-Sanchez, một người nhập cư Mexico từng bị trục xuất vài lần nhưng vẫn tiếp tục nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đã hoan nghênh quyết định của Hạ viện trong một tuyên bố ngày 29/6. “Đây là những dự luật mà tôi đã vận động và chúng rất quan trọng cho sự an toàn công cộng và an ninh quốc gia của chúng ta”, ông Trump ám chỉ Luật của Kate và một dự luật khác có tên ‘Không nơi trú ẩn cho kẻ phạm tội’.

Dự luật thứ hai này cũng được Hạ viện thông qua cùng ngày, trong đó hạn chế cấp tiền thuế cho các thành phố cản trở việc giao nộp các tội phạm nước ngoài nguy hiểm tới các cơ quan chức năng của liên bang.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: