Theo nhiều nguồn tin, một lính bắn tỉa người Anh thuộc Đội Đặc nhiệm Không quân Anh (SAS) đã bắn hạ một số phiến quân IS đánh bom liều chết từ khoảng cách 1km (IS: Islamic State, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo).

Tờ Telegraph cho biết người chiến binh thiện xạ giấu tên này đã bắn hạ ba phiến quân IS bằng một cây súng trường Barrett M82 với cỡ nòng 0,5 BMG sử dụng đạn 12,7×99 mm, và có thể bắn xuyên qua một bức tường dày khoảng 25,4 cm.

Người chiến binh thiện xạ này đang làm cố vấn cho quân đội Iraq. Súng trường Barrett được xem là một trong những cây súng bắn tỉa hạng nặng với độ chính xác hàng đầu thế giới, nó có thể phá hủy xe cộ và máy bay đang đỗ, đồng thời nó cũng có thể xuyên thủng tường gạch và các hàng rào phòng thủ khác.

Một lính bắn tỉa thuộc Đội Đặc nhiệm Không quân Anh (SAS) tiêu diệt phiến quân IS từ khoảng cách 1,000 mét – … (Ảnh: Twitter)

Nhiều nguồn tin cho biết hoạt động của các binh sĩ đặc nhiệm bắn tỉa này đã cứu được nhiều mạng sống ở thành phố Ramadi, Iraq, nơi xảy ra giao tranh dữ dội giữa lực lượng quân chính phủ Iraq và các phiến quân IS.

Theo tờ Telegraph, đây là lần đầu tiên quân đội Anh tham gia vào việc tấn công trực tiếp chống IS.

Tờ Express nói rằng tay súng này được cho là một trong những chiến binh thuộc lực lượng đặc nhiệm giỏi nhất.

Một nguồn tin nói với tờ báo: “Các SAS luôn tư duy vượt giới hạn. Đơn vị chỉ huy đã được bảo vệ vững chắc. Họ đã cân nhắc về một cuộc không kích nhưng điều này sẽ gây nhiều thiệt hại ngoài dự kiến. Họ cũng xem xét đến việc thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa, nhưng có khả năng là vụ nổ có thể làm sập các tòa nhà và bộ phận tình báo cho rằng thường dân có thể bị mắc kẹt tại các tầng lầu thấp hơn và trong các tòa nhà gần đó. Một sỹ quan phụ trách một trong những đội SAS làm việc với người Iraq đã đưa ra ý tưởng bắn xuyên qua tường. Đó là trường hợp ‘không còn gì để mất’.”

Một lính bắn tỉa thuộc Đội Đặc nhiệm Không quân Anh (SAS) tiêu diệt năm phiến quân IS trên đường thi hành nhiệm vụ đánh bom tự sát bằng ba viên đạn. (Ảnh: Twitter)

Bộ phận tình báo phát hiện rằng có các phiến quân đánh bom tự sát trong tòa nhà, và xác định rằng tốt nhất là nên dùng một tay bắn tỉa hơn là sử dụng không kích hay tên lửa.

Được biết, hàng tá binh sĩ SAS đang cố vấn cho quân đội Iraq ở quanh thành phố Ramadi, trong đó có sáu sĩ quan lãnh đạo dẫn đầu bởi một tướng lãnh thuộc Lực Lượng Pháo binh Hoàng gia để phối hợp trong các trận không kích và hỗ trợ cho quân đội Iraq.

Một lính bắn tỉa thuộc Đội Đặc nhiệm Không quân Anh (SAS) bắn hạ ba máy bay chiến đấu IS từ khoảng cách 1 km xuyên qua bức tường dày 25,4 cm. (Ảnh: Twitter)

Một nguồn tin cho biết thêm: “Những phát bắn bằng đạn xuyên thép có sức công phá rất hiệu quả. Thi thể của các phiến quân IS đã hoàn toàn tan thành tro bụi.”

“Một người bị mất đầu và một người khác bị chẻ làm hai. Đó là một cảnh tượng tàn sát thực sự, tuy nhiên chiến thuật tỏ ra vô cùng hiệu quả. Các vụ tấn công tự sát đã được ngăn chặn, các phiến quân IS bỏ chạy tán loạn và rút lui về một nơi khác ở Ramadi. Đây là một nhiệm vụ kinh điển của SAS.”

Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Tuệ biên dịch

Xem thêm: