Dầu thô Tây Texas đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm là 85,41 đô-la Mỹ/thùng vào cuối tháng 10, khiến các nhà đầu tư lo lắng về sự bùng nổ trở lại của cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát. May mắn thay, giá dầu đã giảm trong ba tuần liên tiếp kể từ đó, theo Epoch Times.

Tuần trước, giá dầu thô kỳ hạn gần tháng đóng cửa ở mức 80,79 đô-la Mỹ và ít thay đổi ở mức 80,88 đô-la Mỹ vào thứ Hai (15/11). Chủ yếu phản ánh sự mạnh lên của đồng đô-la Mỹ, các nhà giao dịch kỳ vọng rằng Hoa Kỳ có thể giải phóng lượng dầu dự trữ sẵn sàng cho chiến tranh và tổ chức OPEC đã hạ dự báo nhu cầu dầu thô cho năm 2021 trong hai tháng liên tiếp.

Trước đó, nguyên nhân chính khiến giá dầu quốc tế tăng vọt là do thiếu khí đốt tự nhiên ở châu u và cuộc khủng hoảng mất điện ở Trung Quốc, kết quả là giá than đã tăng từ dưới 100 đô-la Mỹ/ tấn trong tháng 5 lên 269 đô-la Mỹ trong đầu tháng 10, và giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn cũng tăng lên mức cao nhất trong 13 năm là 6,312 đô la Mỹ/mmBtu.

Tuy nhiên, hai chỉ số này đã giảm nhanh chóng trong thời gian gần đây, và báo giá mới nhất đã giảm xuống lần lượt là 153 đô-la Mỹ và 5.045 đô-la Mỹ, giảm 43% và 20% so với mức đỉnh.

Khi hai chỉ số giá dầu hàng đầu này đã giảm mạnh so với mức đỉnh, giá dầu quốc tế đã mất đà tiếp tục lên mức cao kỷ lục và thay vào đó là áp lực bán chốt lời. Một số nhà phân tích cũng tỏ ra dè dặt trong quan điểm về giá dầu tại thời điểm này, họ lo ngại rằng khi các nước sản xuất dầu OPCE + duy trì tốc độ gia tăng sản lượng hiện tại, khả năng tái cung cấp dầu thô trong năm tới sẽ trở nên cao hơn.

Tuy nhiên, giá xăng hiện tại của Mỹ vẫn ở mức cao nhất trong vòng 13 năm. Theo Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ (AAA), giá xăng bán lẻ hiện tại đã vượt quá 4 đô-la Mỹ/gallon ở ba bang, trong đó có California.

Cách đây 13 năm, vào năm 2008, khi giá xăng tăng lên 4,11 đô-la Mỹ/gallon, giá dầu quốc tế đã tăng lên 147 đô-la Mỹ/thùng, lúc này giá dầu chỉ khoảng 80 đô-la Mỹ, khoảng cách giữa hai yếu tố này phản ánh rằng chi phí sản xuất và vận chuyển xăng tại các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ đặc biệt cao vào thời điểm này.

Đối với chính quyền Biden, các vấn đề hiện nay về giá dầu cao và lạm phát cao đã trở thành gánh nặng lớn đối với các cuộc thăm dò chính quyền cấp thấp. Ông Biden đã đàn áp ngành công nghiệp dầu đá phiến sau khi ông nhậm chức, và lật đổ kế hoạch đường ống dẫn dầu cơ sở của cựu tổng thống Trump. Thế giới bên ngoài đang yêu cầu chính phủ liên bang giải phóng lượng dầu dự trữ để kìm hãm giá dầu.

Đối với ngành năng lượng truyền thống, tại thời điểm hiện tại mặc dù giá các nguồn năng lượng khác nhau đang ở mức cao nhưng về lâu dài, nó phải đối mặt với hiệu ứng thay thế do các chính phủ toàn cầu phải thúc đẩy mạnh mẽ năng lượng sạch. Morgan Stanley dự đoán ngành công nghiệp than đá sẽ biến mất sớm nhất vào năm 2033, trong khi hoạt động sản xuất than ở Vương quốc Anh có thể kết thúc trong vòng 5 năm.


Ngược lại, đầu tư vào năng lượng sạch sẽ tiếp tục tăng trưởng, theo thống kê, đầu tư vào năng lượng sạch toàn cầu vào năm 2020 sẽ đạt 501,13 tỷ đô-la Mỹ, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh việc tăng cường đầu tư vào các công nghệ giảm thiểu carbon trong sản xuất xăng dầu, nhiều công ty dầu mỏ lớn cũng đã bắt đầu đa dạng hóa rủi ro đầu tư vào phát triển thủy điện, điện gió, năng lượng mặt trời và năng lượng địa nhiệt, thậm chí Ả Rập Saudi cũng đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực năng lượng sạch.

Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đầu tư vào năng lượng toàn cầu sẽ đạt 1,9 nghìn tỷ đô-la Mỹ vào năm 2021, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đầu tư vào điện sẽ tăng khoảng 5% vào năm 2021, đạt mức cao kỷ lục 8,2 nghìn tỷ đô-la Mỹ. Trong số đó, đầu tư phát điện mới chủ yếu là năng lượng tái tạo, dự kiến ​​sẽ chiếm 70% vào năm 2021.

Tuy nhiên, cũng có chuyên gia phản bác theo chiều ngược lại rằng do nguồn đầu tư năng lượng truyền thống đang thiếu hụt trầm trọng nên hiệu ứng năng lực sản xuất sẽ chỉ xuất hiện sau 5-7 năm đầu tư, kết hợp với sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế và nhu cầu dầu thô sau đại dịch, cung cầu dài hạn mất cân đối nghiêm trọng, dầu thô và khí thiên nhiên đang bước vào chu kỳ siêu chu kỳ.

Theo ước tính của Moody’s Analytics, đầu tư và phát triển năng lượng thượng nguồn hiện tại phải tăng 54% so với năm ngoái lên 542 tỷ đô-la Mỹ để đảo ngược sự mất cân bằng giữa cung và cầu tại thời điểm này.

Hiện giá dầu quốc tế đã lùi khoảng 6% so với mức đỉnh 7 năm, xu hướng giá dầu sẽ đi về đâu? Xét về sự mất cân đối cung cầu dầu thô trong ngắn hạn, từ khía cạnh kỹ thuật cho thấy nếu giá dầu thô Tây Texas có thể được điều chỉnh ở mức cao khoảng 80 đô-la Mỹ/thùng trong thời gian tới thì không loại trừ khả năng sẽ có những mức cao hơn nữa vào cuối năm, và việc thách thức mục tiêu 100 đô-la Mỹ/thùng vào mùa đông năm nay hoàn toàn không phải là lời nói suông. Nếu nền kinh tế tiếp tục phục hồi trong mùa cao điểm sử dụng dầu vào mùa hè tới, không thể loại trừ khả năng giá mục tiêu 120 đô-la Mỹ/thùng của Bank of America có thể xuất hiện.

Trước xu hướng giá dầu chưa hạ nhiệt đáng kể, chỉ có thể nói rằng vấn đề giá dầu cao và lạm phát cao của nước Mỹ sẽ tiếp tục là một biến số lớn trong xu hướng kinh tế và triển vọng thị trường chứng khoán cuối năm và kể cả trong nửa đầu năm sau.

Từ Khóa: