Theo BBC, liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã bác bỏ cáo buộc của Iran nói rằng các chiến đấu cơ đã không kích đại sứ quán Iran tại thủ đô Sanaa, Yemen, vào ngày hôm qua (7/1/2016). 

Thông báo của liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu vào ngày hôm qua (7/1) nêu rõ các cáo buộc của Iran là “sai và không có bất cứ hoạt động nào được thực hiện gần hoặc quanh khu vực đại sứ quán Iran.” Thông báo cũng cho biết cuộc điều tra đã xác nhận “tòa nhà đại sứ quán an toàn và không bị hư hại gì”.

Cư dân và các nhân chứng tại thủ đô Sanaa cũng cho hay không có hư hại nào đối với tòa nhà đại sứ quán Iran.

Trước đó, cũng trong ngày hôm qua, đài truyền hình quốc gia Iran dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaberi Ansari cáo buộc rằng đại sứ quán của Iran tại thủ đô Sanaa của Yemen đã bị các máy bay chiến đấu của Ả Rập Saudi tấn công bằng tên lửa, khiến một số nhân viên bị thương.

Ông Ansari nói rằng hành động này của Ả Rập Saudi “vi phạm các thông lệ và luật pháp quốc tế liên quan đến việc bảo vệ các cơ sở ngoại giao”, đồng thời Iran sẽ thông báo Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chi tiết về vụ tấn công.

Trong khi đó, theo tờ The Guardian, phát ngôn viên liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu, Tướng Ahmed Asser nói rằng phiến quân Houthi đã sử dụng đại sứ quán bỏ không để thực hiện các vụ phóng tên lửa. Phiến quân Houthi hiện kiểm soát thủ đô Sanaa và mở rộng ra các khu vực khác ở Yemen.

Tại Yemen, Ả Rập Saudi hậu thuẫn chính phủ do người Hồi giáo Sunni đứng đầu, trong khi Iran hậu thuẫn cho phe nổi dậy Houthi theo dòng Shia.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Ả Rập Saudi – Iran ngày càng gia tăng sau khi Ả Rập Saudi tử hình một giáo sĩ Hồi giáo nổi tiếng dòng Shia hôm 1/1/2016. Riyadh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, kéo theo một loạt đồng minh khác cũng cắt hoặc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran.

Hôm qua (7/1), Tehran đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa từ Ả Rập Saudi. Trước đó, Riyadh cũng cắt đứt quan hệ thương mại với Iran hôm 4/1, và cấm công dân của họ đến Iran, mặc dù vẫn cho phép người Iran đến hành hương tại các thánh địa Hồi giáo trong các sự kiện hàng năm.

Ban Mai tổng hợp