Theo BBC, liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện một vụ không kích phá hủy một ngân hàng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Mosul ở Iraq vào hôm 11/1/2016.

Một quan chức Mỹ nói với đài BBC rằng hai quả bom nặng khoảng 900 kg đã san bằng tòa nhà này, và ước tính hàng triệu đô-la Mỹ mà IS kiếm được từ việc bán dầu, cướp bóc và tống tiền đã bị tiêu hủy.

IS cũng đã đăng tải một video ghi lại cảnh đổ nát của ngân hàng nằm trong khu vực do phiến quân kiểm soát ở Mosul. Reuters cho biết chưa thể xác thực được video này.

CNN đưa tin vụ không kích được thực hiện tại một khu vực dân sự và Bộ Chỉ huy Mỹ ước tính thiệt hại có thể lên đến 50 người thương vong, đồng thời chấp nhận con số này bởi đây là một mục tiêu quan trọng. Tuy nhiên, thống kê sau cuộc đánh bom tại nơi trữ tiền của IS thì chỉ có 5-7 người thiệt mạng.

Reuters cho biết đây là một phần trong nỗ lực của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhằm ngăn chặn các hoạt động khủng bố dựa trên nguồn tài chính dồi dào của tổ chức khủng bố này.

Theo ước tính của tạp chí quốc phòng IHS, IS kiếm khoảng 80 triệu USD/tháng, chủ yếu từ việc khai thác và buôn bán dầu.

Ban Mai tổng hợp