Fox News đưa tin, một liên minh gồm 6 tiểu bang màu đỏ với sự dẫn đầu của West Virginia đã gửi một lá thư tới chính quyền Biden vào hôm thứ Tư, cho biết rằng họ đang theo dõi chặt chẽ hành động của chính quyền và sẵn sàng khởi kiện nếu vị tổng thống mới thực hiện bất cứ điều gì vi phạm các quyền cá nhân cũng như vi phạm luật liên bang hoặc Hiến pháp.

Nhóm liên minh các tiểu bang Đảng Cộng hòa này được dẫn đầu bởi Tổng Chưởng lý West Virginia Patrick Morrisey, và các Tổng chưởng lý các tiểu bang Alaska, Arkansas, Indiana, Mississippi, Montana và Texas.

Theo Fox News, trong bốn năm của chính quyền Trump, các bang màu xanh đã “làm ngập” chính quyền Trump với vô số các vụ kiện tụng. Bộ trưởng Tư pháp bang California, Xavier Becerra, người này hiện là ứng cử viên của ông Biden cho chức Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, đã nộp hơn 100 đơn kiện chống lại chính quyền Tổng thống Trump.

Bức thư của liên minh các tiểu bang màu đỏ cảnh báo chính quyền Biden rằng đã sẵn sàng theo đuổi hành động pháp lý nếu họ tin rằng chính phủ liên bang đang vi phạm các quyền được quy định trong hiến pháp, vượt quá giới hạn quyền hạn, hoặc ông Biden đang nắm giữ quá nhiều quyền lực cho riêng ông, hoặc hệ thống quản lý hành chính không được kiểm soát.

Chính quyền Biden đã nhanh chóng khởi động các mệnh lệnh hành pháp, ông Biden đã ký 22 lệnh hành pháp tính đến thứ Ba, số lượng sắc lệnh được ký nhiều nhất so với bất kỳ tổng thống nào trước đó đã ký trong 10 ngày đầu tiên nhậm chức.

Các lệnh mà ông Biden đã ký liên quan đến những người chuyển giới phục vụ trong quân đội, đại dịch virus corona, các nhà tù tư nhân, thu hồi Ủy ban năm 1776 của chính quyền Trump – dự án nhằm thúc đẩy chương trình giảng dạy lịch sử bảo lưu các giá trị truyền thống trong các trường học ở Mỹ…