Moscow cho biết hôm 21/12 rằng các mối liên lạc giữa Nga và Hoa Kỳ về cơ bản đã bị đóng băng.

“Hầu như tất cả các cấp đối thoại với Hoa Kỳ hiện đang đóng băng. Chúng tôi không liên lạc với nhau, hoặc (nếu có) chúng tôi liên lạc ở mức tối thiểu”, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, theo Reuters.

Ông Peskov không nói rõ lý do tại sao các mối liên lạc bị đóng băng. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Nga đã leo thang trong những tháng gần đây xoay quanh cách thức giải quyết cuộc xung đột ở Syria. 

nga
Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty) 

Trong một tuyên bố từ Lầu Năm Góc, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng đã tổ chức một cuộc họp qua video với các đối tác từ Bộ Quốc phòng Nga để đảm bảo hoạt động trên không của cả hai bên không xung đột với nhau ở Syria, theo Reuters.

Gần đây, mối quan hệ Nga – Mỹ trở nên căng thẳng hơn khi một chính trị gia Hoa Kỳ tuyên bố họ tin rằng Nga đứng đằng sau vụ tấn công các email có liên quan đến bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Thượng nghị sỹ John McCain của Đảng Cộng hòa hôm 20/12 khẳng định rằng sự tham gia của Nga trong các vụ tấn công mạng nhắm vào cuộc bầu cử là mối đe dọa “hủy hoại nền dân chủ”, tờ Independent đưa tin. Ông nói thêm rằng điều đó có thể tương đương với việc “làm tan rã trật tự thế giới”, đồng thời chỉ trích “thất bại tuyệt đối của giới lãnh đạo Hoa Kỳ.”

John McCain
Thượng nghị sỹ John McCain (Ảnh: Flickr)

Trong khi đó Tổng thống Obama cũng mạnh mẽ ám chỉ rằng chính Tổng thống Nga Putin đã chỉ đạo tấn công mạng vào cuộc bầu cử tại Mỹ.

Đáp lại cáo buộc này, người phát ngôn của chính phủ Nga, ông Dmitry Peskov, tuyên bố: “Về điểm này, Mỹ hoặc đưa ra một số bằng chứng, hoặc đừng nói gì cả. Nếu không thì họ hành xử thật thấp kém”, theo BBC.

Trong tuyên bố hôm 21/12, người phát ngôn của Nga Peskov nói rằng ông không biết liệu Tổng thống Vladimir Putin có tham gia tái tranh cử vào năm 2018 hay không.

“Mọi người đang đau vì công việc và các dự án, không ai đang suy nghĩ hay nói về các cuộc bầu cử”, ông Peskov nói với Reuters. 

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia tin rằng ông Putin, người đã nắm quyền trong 15 năm qua, sẽ tiếp tục trở lại cuộc đua để bảo vệ ngôi vị của mình.

Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Lan tổng hợp

Xem thêm: 

Từ Khóa: