Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) nhất trí tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, giới hạn lượng than nước này có thể xuất khẩu. Lệnh trừng phạt này có thể khiến Triều Tiên thiệt hại 700 triệu USD mỗi năm.

Theo BBC, lệnh trừng phạt lần này của LHQ nhắm vào nguồn xuất khẩu than của Bình Nhưỡng sang Bắc Kinh. Trung Quốc được cho là quốc gia duy nhất mua than của Triều Tiên. Theo đó, lượng than xuất khẩu sẽ giảm khoảng 60%.

Nghị quyết các lệnh trừng phạt mới, do Mỹ dẫn đầu, được tất cả 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua ngày 30/11, AFP đưa tin. Nghị quyết kêu gọi Triều Tiên “từ bỏ mọi vũ khí và chương trình hạt nhân hiện có”, hạn chế hoạt động xuất khẩu than của Bình Nhưỡng. Triều Tiên bị cấm xuất khẩu nhiều hơn 7,5 triệu tấn than vào năm 2017, giảm 62% so với năm 2015.

Trung Quốc đã đồng ý các lệnh trừng phạt sau nhiều tháng thương lượng với Mỹ sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 và cũng là lần lớn nhất của Triều Tiên hồi tháng 9 qua. Ngoài than, Triều Tiên còn bị cấm xuất khẩu đồng, niken, bạc và kẽm.

Là đồng minh chính của Triều Tiên, Trung Quốc trước đây thường xuyên bảo vệ Bình Nhưỡng, lo ngại rằng các lệnh cấm vận có thể khiến chính phủ láng giềng sụp đổ, đẩy làn sóng người nhập cư về phía biên giới Trung Quốc. Tuy nhiên, trước những hành động của Bình Nhưỡng, Bắc Kinh dường như không thể tiếp tục kiên nhẫn. Triều Tiên đã bị LHQ trừng phạt kể từ năm 2006 vì chương trình hạt nhân và tên lửa.

Samantha Power, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, nói nghị quyết dự kiến khiến Triều Tiên mất 700 triệu USD từ xuất khẩu than, từ đó giảm mạnh số tiền Bình Nhưỡng chi cho hạt nhân và vũ khí đạn đạo. Bà Power mô tả động thái trên là “lệnh trừng phạt mạnh nhất mà Hội đồng Bảo an từng áp đặt”. Than là mặt hàng xuất khẩu mang lại lợi nhuận lớn nhất của Triều Tiên.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định lệnh trừng phạt “gửi một thông điệp minh bạch rằng Triều Tiên phải ngưng các hành động khiêu khích và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quốc tế”. Bà Samantha Power thừa nhận rằng “không có nghị quyết nào của LHQ có thể dễ dàng thuyết phục Bình Nhưỡng ngưng theo đuổi vũ khí hạt nhân”. Tuy nhiên, bà khẳng định Triều Tiên đang phải trả giá đắt vì thách thức cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt mới còn áp dụng với hơn 11 cá nhân và 10 tổ chức được cho là liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Theo đó, tất cả sẽ bị cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản.

Dương Minh

Xem thêm: