Theo Reuters, hôm qua (12/1/2016), Đặc phái viên giáo dục của Liên Hiệp Quốc, cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown, đã vận động tài trợ 500 triệu USD để 1 triệu trẻ em tị nạn Syria tại Li-băng, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan được đến trường.

Phát biểu với báo giới, ông Brown nói rằng: “Nếu không giúp bọn trẻ có cơ hội được đi học, sẽ có hàng ngàn em nhỏ lang thang. Chúng là nạn nhân trong các vụ buôn bán trẻ em và chủ nghĩa cực đoan.”

Ông Brown cho biết có khoảng 2 triệu trẻ em tị nạn Syria đang sống tại Li-băng, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan. Nếu sử dụng hệ thống dạy “hai ca” thì hiện có khoảng 207.000 trẻ em Syria đang được đi học tại các trường ở Li-băng vào buổi trưa và buổi tối, sau khi trẻ em Li-băng học xong vào các lớp ban ngày.

“Đây là một tia hy vọng cho bọn trẻ, phần lớn trong số đó không có cơ may được đi học kể từ khi chúng rời Syria,” ông Brown nói.

Mục tiêu của việc tài trợ là để giúp đỡ khoảng 400.000 trẻ em Syria tị nạn tại Li-băng được đi học trong năm nay, cùng khoảng 400.000 em tại Thổ Nhĩ Kỳ và khoảng 200.000 em tại Jordan.

Ông Brown nói, “Trong vòng vài tuần tới, áp lực của chúng tôi là kêu gọi số tiền tài trợ 500 triệu USD để đảm bảo khoảng 1 triệu trẻ em tị nạn được đi học.” Ông cũng cho biết thêm rằng, trong năm 2017, Liên Hiệp Quốc đặt mục tiêu là mỗi trẻ em tị nạn đều được tiếp cận cơ hội học hành.

Ban Mai tổng hợp