Theo hãng tin Reuters, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 2/6 đã nhất trí mở rộng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi nước này liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa mới.

Đây là nghị quyết đầu tiên về Triều Tiên được Mỹ và Trung Quốc nhất trí kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền.

Nghị quyết này, được cả 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua, sẽ áp lệnh trừng phạt đối với 4 tổ chức, trong đó có Ngân hàng Koryo và Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, và 14 các nhân, trong đó có người đứng đầu cơ quan phản gián quốc tế của Bình Nhưỡng.

Những tổ chức và cá nhân này bị đưa vào danh sách đen những người bị đóng băng tài sản, cấm đi lại trên toàn cầu.

Biện pháp trừng phạt nhẹ nhàng nhất này của Hội đồng Bảo an được đưa ra 5 tuần sau khi Mỹ và Trung Quốc có các cuộc đàm phán về Triều Tiên.

Chính quyền Tổng thống Trump gần đây đã gây áp lực mạnh buộc Trung Quốc kiểm chế Triều Tiên, cảnh báo rằng mọi lựa chọn đang được tính đến nếu Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình.

Hãng tin AFP cho biết trong danh sách cấm vận có ông Cho Il U, nhân vật phụ trách hoạt động gián điệp ở nước ngoài và thu thập thông tin tình báo quốc tế cho chính quyền Kim Jong Un. Những người còn lại là các quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên và lãnh đạo các công ty thương mại có nhiệm vụ mua sắm cho chương trình quân sự của Bình Nhưỡng.

Trước đó, danh sách đen của Liên Hiệp Quốc áp đặt đối với Triều Tiên đã có sẵn 39 cá nhân và 42 tổ chức.

Hội đồng Bảo an lần đầu áp đặt lệnh trừng phạt với Triều Tiên liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này vào năm 2006 và kể từ đó đã đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt sau 5 lần thử hạt nhân và 2 lần phóng thử tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng.

Hạo Nhân

Xem thêm: