Liên Hiệp Quốc ngày 30/6 đã thông qua kế hoạch cắt giảm ngân sách gìn giữ hòa bình đi gần 600 triệu USD do áp lực phải giảm nguồn tài trợ từ phía Mỹ cho tổ chức này.

Hãng tin AFP cho biết Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua mức ngân sách khoảng 7,3 tỷ USD, giảm so với con số 7,8 tỷ USD hiện tại đang chi cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới.

Các nước thành viên Liên Hiệp Quốc đã nhất trí dành 6,8 tỷ USD tài trợ cho 14 sứ mệnh, và thêm 500 triệu USD cho việc gìn giữ hòa bình ở Haiti và khu vực Darfur của Sudan.

Mỹ, nước đóng góp tài chính lớn nhất cho hoạt động gìn giữ hòa bình, đã xin giảm gần 1 tỷ USD đóng góp cho ngân sách năm nay, và Liên minh Châu Âu cũng phải hối thúc tiết kiệm để ngân sách không giảm sâu.

Tuy vậy, con số 7,3 tỷ USD cũng thấp hơn so với kỳ vọng của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres từ các quốc gia thành viên.

Người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric nói rằng tổ chức này sẽ vẫn “cố gắng hết sức để đảm bảo các sứ mệnh sẽ được thực hiện”.

Ông Dujarric cho rằng gìn giữ hòa bình vẫn là công cụ hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn các cuộc xung đột và thúc đẩy các điều kiện cho hòa bình lâu dài.

Các quan chức của Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần lập luận rằng chi phí giữ gìn hòa bình là một phần của ngân sách quân sự trên toàn thế giới.

Hầu hết các khoản cắt giảm ngân sách sẽ đến từ việc ngừng các sứ mệnh tại Haiti, rút lực lượng gìn giữ hòa bình ở Sudan và giảm bớt hoạt động hòa bình ở Congo.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, cho biết Mỹ sẽ còn tiếp tục cắt giảm mức đóng góp hơn nữa trong tương lai.

Chính quyền Washington đã đóng góp tới 28,5% ngân sách gìn giữ hòa bình và 22% ngân sách cơ bản của Liên Hiệp Quốc, vào khoảng 5,4 tỷ USD.

Trong khi Mỹ cắt giảm mức đóng góp nhiều nhất, các nước Châu Âu và Nhật Bản cũng muốn kiềm chế mức ngân sách, còn Nga và Trung Quốc không hề phản đối động thái cắt giảm các sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Hiện tại, Mỹ cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Pháp là 5 nước đóng góp tài chính lớn nhất trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

Hiện tại Liên Hiệp Quốc có khoảng 95.000 người phục vụ sứ mệnh gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới.

Hạo Nhân

Xem thêm: