Theo Reuters, hôm qua (11/01/2016), các ngoại trưởng khối Ả Rập cảnh báo rằng Iran sẽ phải đối diện với sự phản đối rộng hơn nếu nước này tiếp tục can thiệp vào nội bộ của các nước Ả Rập.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời Tổng thư ký Liên đoàn Ả rập Nabil al-Araby phát biểu trên truyền hình sau cuộc họp khẩn cấp của liên đoàn: “Liên đoàn Ả rập sẽ không chấp nhận việc Iran can thiệp vào khu vực Ả rập.”

Tuyên bố trên được tất cả các nước thành viên liên đoàn ủng hộ, trừ Li-băng – nơi có phong trào kháng chiến Hezbollah được Iran hậu thuẫn.

Mặc dù vậy, liên đoàn Ả Rập không đưa ra các biện pháp cụ thể chung nào nhằm chống lại Iran. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Ai Cập, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ả Rập Saudi sẽ lập ra một tiểu ban tiếp tục thảo luận về việc này.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp liên đoàn Ả Rập hôm qua (10/1), Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir cho biết việc Ả Rập Saudi cắt quan hệ ngoại giao và thương mại với Iran chỉ là bước đầu. Ả Rập Saudi sẽ thảo luận với các đồng minh trong khu vực và quốc tế về các biện pháp khác nhằm chống lại Iran. Tuy nhiên, ông Jubeir không nói thêm chi tiết.

Ông cũng cảnh báo rằng nếu Iran tiếp tục ủng hộ “chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa bè phái và bạo lực” thì nước này sẽ phải đối mặt với sự phản đối từ tất cả các nước Ả Rập.

Ả Rập Saudi và Iran là hai đối thủ tại khu vực Trung Đông. Quan hệ hai nước trở nên căng thẳng khi cách đây hơn 1 tuần, người biểu tình Iran xông vào đốt phá đại sứ quán và lãnh sự quán của Ả Rập Saudi tại Iran để phản đối việc nước này hành quyết một giáo sĩ Hồi giáo dòng Shia.

Ngay sau đó, Ả Rập Saudi tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao, và cắt quan hệ thương mại với Iran. Tehran lên tiếng chỉ trích và cũng đáp trả bằng lệnh cấm nhập khẩu toàn bộ hàng hóa Ả Rập Saudi, tố cáo nước này không kích đại sứ quán của họ ở Yemen.

Tuy nhiên, hôm Chủ nhật (10/11), đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria nói rằng Iran và Ả Rập Saudi đã đảm bảo sẽ không để căng thẳng song phương giữa hai nước ảnh hưởng xấu tới tiến trình đàm phán hòa bình cho Syria, dự kiến diễn ra vào 25/1 ở Geneva, Thụy Sĩ.

Ban Mai tổng hợp