Theo BBC, ít nhất 47 người đã thiệt mạng sau khi một xe tải chở bom phát nổ ở một trung tâm huấn luyện cảnh sát tại thành phố Zliten phía tây Libya.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc ở Libya nói đây là một vụ đánh bom liều chết.

Thông tin từ truyền thông quốc nội cho biết, một chiếc xe tải chở nước mang đầy chất nổ đã phát nổ tại căn cứ đào tạo cảnh sát al-Jahfal khi các tân binh đang tập thể dục buổi sáng gây ra số lượng thương vong lớn.

Người phát ngôn Bộ Y tế của phe nổi dậy Libya đóng căn cứ tại thủ đô Tripoli nói rằng vụ tấn công xảy ra ở căn cứ, 47 người đã chết và hơn 100 người bị thương. Tiếng nổ lớn có thể nghe thấy từ thành phố Misrata cách đó 60km.

Các hãng tin khác đưa ra con số tử vong là 50.

Libya hiện bị chia rẽ bởi 2 chính phủ, trong đó chỉ có một bên được cộng đồng quốc tế công nhận.

Đây là một trong những vụ tấn công gây thiệt hại lớn nhất ở Libya. Hồi tháng 2/2015, cũng có một vụ tấn công với quy mô tương tự nhắm vào cảnh sát Libya tại thị trấn al-Qubbah. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này. Vài tháng sau, IS lập một căn cứ ở Libya.

Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm cho vụ tấn công mới nhất này, nhưng bối cảnh vụ việc xuất hiện là sau một chuỗi tấn công của IS vào những cảng dầu của Libya trong vài ngày qua.

Dấu hiệu cho thấy các vụ tấn công chết người ở Libya ngày một tăng, trong khi khả năng phòng ngừa và xử lý sau tai họa của các cơ quan chức năng ngày càng yếu kém.

libya
Bộ Y tế Libya công bố tình trạng khẩn cấp vì không đủ nguồn lực để điều trị cho tất cả nạn nhân bị thương (Ảnh: Facebook)

Bộ Y tế Libya tuyên bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu tất cả bệnh viện ở thủ đô Tripoli và Misara giúp điều trị cho các nạn nhân.

BBC dẫn lời các nhân chứng nói rằng bệnh viện ở Zliten không thể xử lý kịp cho hơn 100 người bị thương sau vụ nổ bom, nhiều người đã được chuyển tới Tripoli.

Chính phủ cũng thông báo hiến máu khẩn cấp tới người dân của Zliten.

Lybia rơi vào bất ổn sau khi nhà độc tài Gaddafi bị lật đổ năm 2011, sau đó lại có thêm những lo ngại về sự hiện diện quân khủng bố IS ở đất nước vốn đã có nhiều chia rẽ này.

Minh Trí tổng hợp