Ủy ban trừng phạt Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) đã phê chuẩn yêu cầu của Hàn Quốc về việc khôi phục các đường dây liên lạc quân sự với Triều Tiên.

Trang Mainichi của Nhật Bản ngày 17/7 đưa tin, ủy ban gồm 15 thành viên trên sẽ cho phép sử dụng các vật liệu và thiết bị đặc biệt, như cáp quang, xe buýt, xe tải, xăng dầu… cho việc khôi phục các đường dây liên lạc.

Triều Tiên đã phải chịu một loạt trừng phạt liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu do nhiều lần thử nghiệm tên lửa hạt nhân.

Tháng 12 năm ngoái, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết ngăn chặn sản phẩm xăng dầu tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng cách đặt ra mức trần là 500.000 thùng/năm.

Tuần trước, Đại sứ Hàn Quốc tại LHQ Cho Tae Yul đã gửi lá thư tới ủy ban trừng phạt, trong đó đề xuất khôi phục đường dây liên lạc quân sự với Triều Tiên, kèm theo danh sách gồm hơn 50 sản phẩm.

Bức thư mô tả việc khôi phục các dường dây liên lạc là “biện pháp tiếp theo” nhằm thực hiện Tuyên bố chung Panmunjeom, được lãnh đạo 2 nước Hàn – Triều ký kết trong hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4/2018.

LHQ thông qua đề xuất khôi phục đường dây liên lạc quân sự Hàn - Triều
Hội nghị thượng đỉnh Hàn – Triều hồi tháng 4/2018. (Ảnh: AP)

Trong đó, 2 bên đã nhất trí “thực hiện các biện pháp quân sự nhằm đảm bảo hợp tác song phương tích cực, thường xuyên tổ chức các chuyến thăm và hội đàm quân sự”.

Hôm 14/6, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng đồng ý “khôi phục đầy đủ các đường truyền dây liên lạc quân sự để duy trì hòa bình, đồng thời giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”.

Trong khi đó, ủy ban trên đang xem xét một yêu cầu của Hoa Kỳ, cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ về các sản phẩm lọc dầu thông qua việc chuyển trái phép bằng đường biển và kêu gọi các nước thành viên LHQ hạn chế xuất khẩu dầu cho Bình Nhưỡng.

Washington đưa ra cáo buộc trên khi quan hệ 2 nước có dấu hiệu “tan băng” sau cuộc gặp lịch sử Trump – Kim và nhiều cuộc hội đàm giữa quan chức cấp cao hai bên.

An Yên