Cao ủy nhân quyền của Liên Hợp Quốc, hôm thứ Sáu (19/11), đã yêu cầu Trung Quốc phải chứng minh “nơi ở và sức khỏe” của Bành Soái, sau khi ngôi sao quần vợt được cho là mất tích vì nói rằng cô bị cựu phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ hãm hiếp.

“Điều quan trọng là phải có bằng chứng về nơi ở và sức khỏe của cô ấy và chúng tôi mong muốn có một cuộc điều tra với đầy đủ minh bạch về các cáo buộc tấn công tình dục của cô ấy”, trang Nikkei dẫn lời Liz Throssell, phát ngôn viên của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet, nói với các phóng viên ở Geneva.

Bành Soái đã không được nhìn thấy kể từ khi cô đưa ra cáo buộc ông Trương hãm hiếp mình vào ngày 2 tháng 11. Sự biến mất của Bành Soái đã thu hút sự chú ý của dư luận trong và ngoài Trung Quốc, công chúng đã đặt ra câu hỏi về nơi ở và sự an toàn của cô.

Ngôi sao quần vợt Nhật Bản Naomi Osaka đã đăng một bức ảnh của Bành trên Twitter trong tuần này với hashtag “Bành Soái đang ở đâu”.

“Việc kiểm duyệt không bao giờ ổn với bất kỳ giá nào, tôi hy vọng Bành Soái và gia đình cô ấy an toàn và bình yên”, Osaka viết. “Tôi đang bị sốc với tình hình hiện tại và tôi đang gửi tình yêu và ánh sáng cho cô ấy.”

Hiệp hội quần vợt nữ cũng đã đặt câu hỏi về nơi ở của cô Bành.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN đã chia sẻ một email hôm thứ Năm được cho là do cô Bành viết, trong đó cô phủ nhận những cáo buộc trước đó của mình và nói rằng cô vẫn an toàn. Tính xác thực của email đã bị nhiều người đặt câu hỏi khi bức thư thậm chí còn không có chữ ký của cô Bành.

Ngay sau khi LHQ kêu gọi cung cấp thông tin vào ngày thứ Sáu, Shen Shiwei, một nhà báo làm cho truyền thông nhà nước Trung Quốc, đã tweet một loạt ảnh mà anh cho rằng lấy từ WeChat của cô Bành vào cùng ngày, cho thấy cô đang ôm một con mèo trong một căn phòng đầy ắp đồ chơi nhồi bông với chú thích, “Cuối tuần vui vẻ”.

Nhưng những bức ảnh của Shen không thể dập tắt được những lo ngại của cư dân mạng, họ vẫn tiếp tục kêu gọi chính phủ Trung Quốc đưa ra câu trả lời.

Hôm thứ Năm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên từ chối bình luận về dòng tweet của CGTN. Ông Triệu nói với các phóng viên rằng “đây không phải là vấn đề ngoại giao. Tôi không biết về cầu chuyện này”.

Sự việc của nữ minh tinh quần vợt Bành Soái bùng lên khi Thế vận hội mùa đông chỉ còn gần 3 tháng nữa sẽ khai mạc tại Bắc Kinh. Suốt thời gian qua, công luận thế giới cho rằng Trung Quốc không xứng đáng tổ chức một sự kiện thể thao lớn như thế vận hội vì “sở hữu” một hồ sơ nhân quyền đáng xấu hổ.

Vì cô Bành là một vận động viên nổi tiếng thế giới, nên Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh càng khiến cộng đồng thế giới chú ý nhiều hơn tới hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc việc tẩy chay Thế vận hội về mặt ngoại giao vì cách Bắc Kinh đối xử với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki hôm thứ Sáu đã kêu gọi Trung Quốc “cung cấp bằng chứng độc lập, có thể xác minh” về tung tích của cô Bành.