Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giành được một chiến thắng chính trị và pháp lý đáng kể sau khi Toà án tối cao ra phán quyết cho phép thực hiện một phần lệnh cấm đi lại của ông.

Trước đó, một loạt các tòa án cấp dưới đã bác bỏ sắc lệnh hành pháp của ông, trong đó cấm nhập cảnh đối với công dân từ 6 nước có đa số người theo đạo Hồi và đình chỉ chương trình tị nạn của Mỹ.

Toà án tối cao Hoa Kỳ ngày 26/6 đã cho phép hầu hết các chính sách về việc hạn chế nhập cư của Tổng thống Trump được thi hành. Theo CNN, tòa án sẽ xem xét toàn bộ vụ việc vào tháng 10, nhưng trong thời gian đó, tòa gỡ bỏ phán quyết của các tòa án cấp thấp nhằm ngăn chặn hoàn toàn lệnh cấm. Thay vào đó, tòa án tối cao ra phán quyết rằng một số công dân nước ngoài từ 6 quốc gia nằm trong sắc lệnh có thể bị ngăn cản nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

“Quyết định của Tòa án Tối cao hôm nay là một thắng lợi rõ ràng cho tình hình an ninh quốc gia của chúng ta”, Fox News cho biết bình luận của ông Trump. “Là Tổng thống, tôi không thể cho phép những người muốn hãm hại chúng ta vào đất nước chúng ta. Tôi muốn những người có thể yêu mến Hoa Kỳ và tất cả công dân Hoa Kỳ, và những người sẽ làm việc chăm chỉ và năng suất.”

Ông nói thêm: “Trách nhiệm số một của tôi với vai trò Chỉ huy Trưởng là giữ an toàn cho người dân Hoa Kỳ. Phán quyết hôm nay đã cho phép tôi sử dụng một công cụ quan trọng để bảo vệ quê hương của chúng ta”.

Reuters cho biết lệnh cấm sẽ có hiệu lực “đối với những người nước ngoài không có bất kỳ mối quan hệ chân chính nào với một người hoặc một thực thể ở Hoa Kỳ”.

Ba trong số các thẩm phán của tòa án tối cao nói rằng họ muốn cho phép toàn bộ lệnh cấm của ông Trump, theo Independent.

Thu Phương

Xem thêm: