Sau khi đoạn ghi âm cuộc thảo luận giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Georgia được báo giới tung ra theo chiều hướng bất lợi cho tổng thống, Chánh Thư ký Georgia sẽ phải đối diện với các vụ kiện vì lén ghi âm và tiết lộ thông tin mật.

Hôm chủ nhật ngày 4/1, tờ Washington Post đã đăng một đoạn ghi âm cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Trump và Chánh Thư ký tiểu bang Georgia, ông Brad Raffensperger. Nội dung cuộc điện chủ yếu liên quan đến các vấn đề về tính toàn vẹn và chân thực của cuộc bầu cử. Nhưng điều đáng nói ở đây là, ông Brad Raffensperger đã thu âm cuộc trò chuyện, sau đó gửi nó cho tờ Washington Post.

Ngay lập tức các kênh truyền thông dòng chính của Mỹ đăng lại tin tức theo chiều hướng bất lợi cho ông Trump.

Luật sư của Tổng thống Trump hôm thứ Hai (4/1 theo giờ Mỹ) cho biết tổng thống và đội ngũ pháp lý của ông “thất vọng” khi Brad Raffensperger “bí mật ghi âm và tiết lộ” cuộc thảo luận này. Và Chủ tịch Đảng Cộng hòa Georgia cho biết Tổng thống đã nộp hai đơn kiện chống lại Ravensberg về các đoạn ghi âm cuộc gọi bị rò rỉ.

Tờ Washington Post lần đầu tiên đăng tải đoạn ghi âm kéo dài một giờ giữa Tổng thống Trump và Brad Raffensperger vào thứ Bảy (2/1), trong đó cuộc trò chuyện còn có Chánh văn phòng nhà trắng Mark Meadows và luật sư Cleta Mitchell.

Theo nội dung đầy đủ của cuộc điện thoại, Tổng thống đã liệt kê một số cáo buộc cụ thể về vi phạm bầu cử, bao gồm bỏ phiếu nhiều lần, người chết bỏ phiếu, xé phiếu bầu cho ông, và các cáo buộc khác về “gian lận” và “tham nhũng”. Tổng thống nói rằng những những thứ tồi tệ này đã cướp đi chiến thắng của ông ở Georgia.

Tuy nhiên, Ravensberg và Cleta Mitchell, liên tục bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Trump trong cuộc gọi, nói rằng các câu hỏi mà Tổng thống đưa ra là không chính xác hoặc chưa được chứng minh và không đúng sự thật sau khi điều tra.

Trên Twitter vào 3/1, Jason Miller, cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump, đã tweet: “Bản ghi âm đầy đủ sẽ cho thấy Brad Raffensperger (@GaSecofState) là một kẻ trộm, Tổng thống Trump (@RealDonaldTrump) đã đúng khi chỉ trích công việc kém cỏi của ông ta. Tất cả các quan chức bầu cử Georgia đều là rác rưởi. Tổng thống Trump(@POTUS) đã giành chiến thắng ở tiểu bang này”.

Vài giờ trước khi Washington Post công bố đoạn ghi âm, Tổng thống Trump nói trên Twitter rằng “Tôi đã nói chuyện với Brad Ravensberg ngày hôm qua về việc gian lận cử tri ở Fulton County và Georgia. Nhưng anh ta không sẵn lòng hoặc không thể trả lời các câu hỏi của tôi về những vấn đề như: lừa đảo ‘bỏ phiếu giả’, phá hủy lá phiếu cử tri, người bên ngoài tiểu bang và cử tri đã chết đi bỏ phiếu,v.v. Anh ta chỉ trả lời rằng không có manh mối!”

Sau cuộc điện thoại, Ravensberg đã đáp lại tuyên bố của Tổng thống Trump trên Twitter rằng: “Tổng thống Trump thân mến, những gì ông đang nói là sai sự thật, và sự thật sẽ được tiết lộ”.

Dưới đây là nội dung cuộc gọi, Tổng thống Trump nói với Raffensberg như sau: “Tôi biết rằng  hàng nghìn lá phiếu ở tiểu bang đã được người chết bỏ phiếu. Vì vậy, tôi nghĩ những người đã chết đi bỏ phiếu là gần 5.000 người. Người của tôi đã kiểm tra cáo phó và sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để có được một con số chính xác, ít nhất là gần 5.000 người chết đi bỏ phiếu”.

Ravensberg bối rối đáp lại rằng: “Con số thực tế là hai người, hai người, và hai người chết đã bỏ phiếu”.

Tổng thống Trump hỏi tiếp về một số phiếu bầu đã được quét mã vạch ba lần, và Ravensberg cố biên minh rằng: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra về điều này và chúng tôi chứng minh một cách chắc chắn rằng, những phiếu bầu này đã không bị quét  ba lần”.

Tổng thống Trump tiếp tục liệt kê những sai phạm khác bao gồm: Cử tri bất hợp pháp ngoài tiểu bang đã bỏ phiếu ở Georgia, hàng nghìn người không có tên trong danh sách đăng ký cử tri đã bỏ phiếu và “hàng trăm nghìn chữ ký giả mạo” trên lá phiếu. Tổng thống Trump nói với Ravensberg, “Khi anh cộng lại tất cả mọi thứ, Georgia đã vi phạm nhiều, rất nhiều lần. Tôi đã mất khoảng 11.779 phiếu bầu ở nơi đây”.

Sau khi Tổng thống Trump liệt kê các sai phạm gian lận, Ravensberg nói: “Tôi đã lắng nghe những gì Tổng thống nói vừa rồi. Tổng thống Trump, chúng tôi có một số vụ kiện và chúng tôi phải trả lời các vụ kiện và tranh luận trước tòa bây giờ. Hẹn gặp Ngài sau, nhưng chúng tôi không đồng ý rằng Ngài đã chiến thắng”.

Theo tiết lộ từ Gateway Pundit thì  Ravensberg đã ghi âm lại cuộc nói chuyện và sau đó gửi cho Washington Post, tờ báo này đã mất nhiều tiếng đồng hồ đục đẽo, sau đó đăng một bài báo phổ biến về cuộc gọi của tổng thống vào ngày hôm sau.

Chủ tịch Đảng Cộng hòa Georgia, ông David Shafer, đã viết trên Twitter rằng: Tổng thống Trump đã nộp hai đơn kiện chống lại Ravensberg về các đoạn ghi âm cuộc gọi bị rò rỉ. Ông viết, “Tổng thống đã đệ đơn hai vụ kiện chống lại Ravensberg tại toà án Liên bang và tiểu bang. Vì trong cuộc gọi, ông ta đã tự ý ghi âm ‘cuộc thảo luận hòa giải mật’ về vụ kiện vốn đang bị trì hoãn”.