Một ca lây bệnh tập thể đã xảy ra tại Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Vũ Hán, với ít nhất 50 bệnh nhân và 30 nhân viên y tế tại đây được chẩn đoán dương tính với virus corona.

Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Vũ Hán (Bệnh viện Tâm thần Vũ Hán) là bệnh viện tâm thần lớn nhất trong tốp ba của tỉnh Hồ Bắc, với 950 giường bệnh và hơn 800 nhân viên.

Theo Secret China, các bác sĩ tại bệnh viện tiết lộ rằng, vào ngày 20/1, đã phát hiện bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona, và sau đó liên tục có thêm bệnh nhân bị sốt, đều được xác định là dương tính với virus corona. Cuối cùng, ngay cả nhân viên y tế bệnh viện cũng bị nhiễm bệnh.

Về cách đối phó với tình hình, các bác sĩ cho biết cho đến nay bệnh viện vẫn chưa thống nhất biện pháp và chỉ yêu cầu nhân viên y tế về nhà cách ly và báo cáo tình trạng với địa phương.

Theo các báo cáo, sau khi bệnh nhân Vương Ứng Bình 64 tuổi, được đưa đến bệnh viện tâm thần Vũ Hán vào tháng 8/2019, thì đến ngày 26/1/2020, bà bắt đầu bị sốt. Ngày hôm sau, bà được làm xét nghiệm nhưng kết quả là âm tính. Tuy nhiên, bà vẫn bị sốt cao và các triệu chứng ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Sau đó, tuy đã được xét nghiệm nhiều lần nhưng kết quả vẫn là âm tính, đồng thời các y tá điều trị cho bà Vương cũng có các triệu chứng tương tự.

Theo bác sĩ Triệu Bình (không phải tên thật), các ca sốt cao giống như bà Vương tại bệnh viện tâm thần Vũ Hán là chiếm đa số. Từ ngày 12/1, khu nữ bệnh nhân đã bắt đầu có người bị sốt, với hơn 10 người bị sốt cao và suy hô hấp tính đến ngày 20/1. Sau trường hợp được chẩn đoán dương tính đầu tiên tại bệnh viện, một số lượng lớn bệnh nhân trong bệnh viện đã bị sốt cao và ít nhất 50 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Ngoài ra, ít nhất 30 nhân viên y tế đã được xác nhận là nhiễm virus corona mới.

Liên quan đến việc lây lan giữa bệnh nhân và nhân viên y tế, ông Triệu Bình cho rằng có hai lý do. Thứ nhất, bệnh viện đã không chú ý đến căn bệnh này một cách đầy đủ. Thứ hai, các thiết bị bảo hộ và thuốc đều bị thiếu. Các nhân viên y tế ở giai đoạn đầu đều không có thiết bị bảo hộ. Mặc dù các thiết bị bảo hộ ở giai đoạn sau đã được bổ sung nhưng cho đến nay, khẩu trang và các vật dụng khác vẫn còn thiếu. Các nhân viên y tế vào khu vực nhiễm bệnh vẫn không có thiết bị bảo vệ cấp ba mà chỉ được trang bị đồ bảo vệ thứ cấp.

Ngoài ra, mặc dù bệnh viện đã thông báo đóng cửa vào ngày 21/1, nhưng trên thực tế, các biện pháp đã không được thực hiện nghiêm túc và một số người nhà bệnh nhân vẫn gửi đồ đến bệnh viện. Triệu Bình cho biết vào ngày 6/2, một bệnh nhân lớn tuổi được xác nhận đã chết trong khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện.