Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm thứ Tư (16/9) vừa công bố kế hoạch bổ sung lực lượng Hải quân Mỹ bằng một loạt tàu chiến, tàu ngầm và máy bay tự hành và không người lái để đối đầu thách thức hàng hải ngày càng gia tăng từ Trung Quốc, theo SCMP.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết một cuộc đánh giá toàn diện về sức mạnh hải quân Mỹ với tên gọi “Tiến về Tương lai” đã vạch ra một kế hoạch “thay đổi cuộc chơi”, theo đó mở rộng hạm đội tàu biển của Mỹ lên hơn 355 chiếc từ con số 293 chiếc tại thời điểm hiện tại. 

Kế hoạch này đòi hỏi bổ sung hàng chục tỷ đô la cho ngân sách Hải quân từ nay đến năm 2045, nhằm duy trì ưu thế trước hải quân Trung Quốc, vốn mối đe dọa chính của Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Viện chính sách quân sự Rand Corp ở California, ông Esper cho biết: 

“Hạm đội [hải quân] tương lai sẽ cân bằng hơn trong khả năng tạo ra các đòn tấn công chí mạng từ trên không, trên biển và dưới biển”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm ngày 11/9 thường niên lần thứ 19 tại Lầu Năm Góc (ảnh: Reuters).

Theo kế hoạch, Hải quân Mỹ sẽ bổ sung thêm nhiều đơn vị tàu nổi loại nhỏ hơn; nhiều tàu ngầm hơn; tàu nổi và tàu ngầm có thể tùy chỉnh giữa chế độ có người lái, không người lái và tự hành; cùng một loạt các máy bay không người lái tương thích tàu sân bay.

Ông Esper cho biết, kế hoạch này nhằm tạo ra một đội tàu có nhiều khả năng đương đầu hơn với một cuộc xung đột cường độ cao, nhằm thể hiện sức mạnh và sự hiện diện của Mỹ, đồng thời thực hiện các đòn tấn công chính xác ở khoảng cách rất xa.

Một ví dụ như vậy là một chương trình khinh hạm mang tên lửa dẫn đường mới, theo đó sản xuất các tàu có “khả năng sát thương và tồn tại tăng cường”.

Ông cũng cho biết các thử nghiệm đang được tiến hành trên Sea Hunter, một máy bay không người lái dài 40 mét có khả năng khảo sát  tự động các vùng biển tìm kiếm tàu ngầm đối thủ, mỗi lần khảo sát có thể kéo dài đến hai tháng.

Ông Esper nói: 

“Những nỗ lực này là bước tiếp theo trong việc hiện thực hóa hạm đội tàu chiến tương lai, trong đó các hệ thống không người lái thực hiện nhiều chức năng chiến đấu khác nhau, từ triển khai hỏa lực sát thương, đặt mìn, cung cấp tiếp tế cho đến giám sát kẻ thù. Đây sẽ là một sự thay đổi lớn trong cách thức chúng tôi tiến hành chiến tranh hải quân trong những năm và thập kỷ kế tiếp”.

Ông Esper nhắc lại rằng Trung Quốc là mối đe dọa an ninh hàng đầu của Mỹ, và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là “khu vực trọng tâm” của quân đội Mỹ.

Ông nói: “Khu vực này không chỉ quan trọng vì là trung tâm giao thương và thương mại toàn cầu, mà còn là tâm điểm của cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc.

Một báo cáo về sức mạnh quân đội Trung Quốc của Lầu Năm Góc được công bố hồi đầu tháng cho biết Bắc Kinh có hạm đội hải quân lớn nhất thế giới với 350 tàu chiến trên mặt nước và tàu ngầm.

Tuy nhiên, ông Esper nhấn mạnh, hải quân Trung Quốc thua kém Mỹ về sức mạnh và năng lực.

“Ngay cả khi chúng tôi ngừng chế tạo tàu chiến mới, Trung Quốc sẽ phải mất nhiều năm để vươn tới thực lực tương đương chúng tôi trên biển”.

Ông Esper cho biết việc đạt được mục tiêu 355 tàu có nghĩa là hải quân sẽ phải được duyệt chi số ngân sách lớn hơn từ Lầu Năm Góc, nhưng song song với đó Mỹ cũng sẽ phải dành nhiều nguồn lực hơn để mở rộng và hiện đại hóa các nhà máy đóng tàu, bởi Trung Quốc có lợi thế rõ ràng trong lĩnh vực này.

Theo SCMP
Quý Khải biên dịch