Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA hôm thứ Hai (22/7) đưa tin, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân địa phương ở tỉnh South Hamgyong. 

Các cuộc bầu cử của tỉnh, thành và quận đã tổ chức thành công, KCNA nói, dữ liệu do Ủy ban Hướng dẫn bầu cử Trung ương của đất nước cung cấp cho thấy tỉ lệ cử tri tham gia bầu cử là 99,98%, theo bài báo của Dagyum Ji trên Nk News.

“Những cử tri không thể đến các điểm bầu cử do tuổi cao hoặc bệnh tật…thì đã bỏ phiếu bầu của họ vào một thùng phiếu di động”, KCNA báo cáo.

“Tất cả những người tham dự đã củng cố vững chắc DPRK như một pháo đài bất khả chiến bại đoàn kết xung quanh người đồng chí lãnh đạo tối cao được yêu quý và kính trọng Kim Jong Un”, báo cáo đăng tải trên trang nhất hôm thứ Hai của tờ báo Rodong Sinmun, Nk News trích dẫn.

Các ủy ban bầu cử tại các khu vực bầu cử trên toàn quốc sẽ tiến hành kiểm phiếu, truyền thông nhà nước đưa tin vào hôm Chủ nhật. Cuộc bầu cử đại biểu cấp tỉnh, cấp quận và cấp xã được tổ chức 4 năm một lần trong đó cuộc bầu cử ở địa phương diễn ra hôm Chủ nhật là lần thứ hai được tổ chức kể từ khi lãnh đạo Kim Jong Un lên nắm quyền. 

Theo Nk News, các cuộc bầu cử ở Bắc Triều Tiên thường được coi là không có tự do và không công bằng trong việc xác thực ứng viên được đảng cầm quyền chấp thuận hay là được bầu theo lá phiếu.

KCNA và Rodong Sinmun hôm thứ Hai đều báo cáo, lãnh đạo của họ đã bỏ phiếu tại một số khu vực bỏ phiếu ở Tiểu khu số 94 của Khu vực bầu cử số 213 ở tỉnh South Hamgyong.

Ông Kim được cho là đã bỏ phiếu cho các ứng viên địa phương Ju Song Ho và Jong Song Sik. Ông kêu gọi các ứng viên có ý thức cao về việc nhận thức được bản thân là đại diện của người dân. 

“Đồng chí Lãnh đạo Tối cao đã gặp gỡ các ứng cử viên và nhiệt liệt khuyến khích họ trở thành những người phục vụ trung thành của nhân dân bằng cách hoàn thành nghĩa vụ được trao để không thất bại trong việc đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân”, truyền thông Bắc Triều Tiên nói trong báo cáo bằng tiếng Hàn, Nk News truyền tải.