Ngày 25/12, Ủy ban bầu cử trung ương Nga cấm lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny tranh cử tổng thống vào năm 2018 do bị cáo buộc vi phạm pháp luật, theo Reuters.

Quyết định của Ủy ban bầu cử trung ương Nga được đưa ra khi các quan chức đã nhiều lần tuyên bố ông Navalny sẽ không đủ điều kiện để tham gia tranh cử. 12 thành viên trong 13 thành viên của ủy ban đã bỏ phiếu cấm ông Navalny, 1 thành viên bỏ phiếu trắng.

Ông Navalny, 41 tuổi, cho biết ông sẽ kháng cáo.

“Chúng tôi biết điều này có thể xảy ra, và vì vậy chúng tôi có một kế hoạch rõ ràng và thẳng thắn”, ông Navalny cho biết trong một video được quay ngay sau quyết định của Ủy ban bầu cử trung ương Nga được tuyên bố.

“Chúng tôi tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử, vì quá trình mà chúng tôi được mời tham gia không phải là một cuộc bầu cử thực sự, chỉ có Putin và những ứng viên mà ông ta đã chọn”.

Ông Navalny nói ông sẽ sử dụng trụ sở chiến dịch của ông trên khắp nước Nga để ủng hộ việc tẩy chay và giám sát người bỏ phiếu vào ngày bầu cử ngày 18/3/2017.

Các cuộc thăm dò cho thấy ông Putin, người đã chiếm ưu thế trong môi trường chính trị của Nga suốt 17 năm qua, sẽ dễ dàng chiến thắng cuộc bầu cử, giúp ông làm tổng thống thêm 6 năm nữa cho đến năm 2024, khi ông bước sang tuổi 72.

Các đồng minh hoan nghênh ông Putin như một người cha của đất nước, đã khôi phục lại niềm tự hào dân tộc và mở rộng hoạt động toàn cầu của Moscow với các can thiệp ở Syria và Ukraine.

Tuy nhiên, ông Navalny cho biết: “Sự ủng hộ của ông Putin là phóng đại và được duy trì một cách giả tạo bởi các phương tiện truyền thông nhà nước thiên vị và một hệ thống không công bằng. Tôi tin chắc mình có thể đánh bại ông Putin trong một cuộc bầu cử công bằng”.

Trong một cuộc trao đổi nóng bỏng, ông Navalny nói rằng sự tín nhiệm của các cử tri Nga đối với hệ thống vẫn còn trạng thái cân bằng, nhưng một khi ông Putin cấm ông tranh cử, sự cân bằng đó sẽ bị đổ vỡ.

“Nếu ông không cho phép tôi chạy đua, ông đang quyết định chống lại hàng triệu người đang yêu cầu Navalny tham gia”, ông Navalny nói. “Ông không phải là robot. Ông đang sống, đang hít thở vì ông là một con người. Vì vậy, trong một lần cuộc đời làm người của ông, hãy làm điều đúng đắn!”.

Những người ủng hộ ông vỗ tay nhiệt liệt, nhưng các quan chức thì lặng im.

Ông Boris Ebzeev, một trong các quan chức, nói: “Chúng tôi đang nói về luật pháp và tuân thủ luật pháp”.

Ông Ebzeev khẳng định không có nghi ngờ gì về việc ông Navalny không đủ tiêu chuẩn để tranh cử, một tham chiếu đến hiến pháp của Nga ngăn ông chạy đua vì án treo liên quan đến một vụ biển thủ.

Ông Navalny đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ hành động sai trái nào, và nói rằng vụ án là một âm mưu chính trị.

Ông cũng là người từng tổ chức nhiều cuộc vận động chống tham nhũng nhằm vào các quan chức cấp cao của Nga. Và ông là một trong những nhà hoạt động nhiều lần công khai chỉ trích Tổng thống Putin. Ông cũng khá được lòng giới trẻ ở Nga.

Đã có một số suy đoán trước khi quyết định giữa các phe đối lập rằng ông Navalny có thể được phép chạy đua để thu hút sự quan tâm nhiều hơn, vì Nga lo ngại rằng cử tri sẽ thờ ơ và có thể không bận tâm bỏ phiếu bầu cử.

Navalny đã bị bắt giam 3 lần trong năm nay và buộc tội vi phạm pháp luật bằng cách nhiều lần tổ chức các cuộc tụ tập đông người và các cuộc biểu tình.

An Bình