Các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ gặp nhau tại Paris vào tháng 11 với chủ đề thảo luận chính là việc Washington rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).  

Theo tờ El Periodico, hai Tổng thống Vladimir Putin và Donald Trump sẽ có cuộc gặp chính thức trong khuôn khổ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/11.

Điện Kremlin cho biết họ không nghi ngờ việc Washington sẽ rút khỏi thoả thuận hạt nhân dù đến nay nó chưa chính thức được hủy bỏ. Phía Nga đang chờ một lời giải thích cụ thể hơn từ Nhà Trắng về bước đi này.

Theo Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov, vẫn còn rất nhiều vấn đề liên quan đến sự ổn định chiến lược, đặc biệt là trong bối cảnh của Mỹ đã công bố ý định rời khỏi Hiệp ước INF.

Tờ El Periodico cũng cho biết các nước châu Âu chủ yếu lo ngại khả năng lặp lại cuộc khủng hoảng tên lửa như những năm 1980, khi các tên lửa tầm trung được triển khai ở châu Âu trên cả hai mặt của Bức màn sắt.

Trong chuyến thăm châu Âu mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có cuộc họp với Thủ tướng Séc Andrei Babis tại Praha (Séc), tại đó ông Mattis đã cố gắng làm giảm bớt sự lo lắng của các nước thành viên NATO về ý định của Mỹ rời Hiệp ước INF.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)