Một lãnh đạo cấp cao của hải quân Mỹ tuyên bố Washington sẽ duy trì chính sách về Biển Đông nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải tại khu vực.

Ngày 15/6, Đô đốc Scott Swift, người chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương, khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện trên  Biển Đông. “Chính sách này là nhất quán giữa hai chính quyền”, LA Times trích lời ông Swift.

Đô đốc nhấn mạnh “sự hiện diện nhất quán” của Mỹ tại Biển Đông thông qua các hoạt động, nhưng không nhất thiết phải là các hoạt động tự do hàng hàng hải (FONOPS).

“Số lượng FONOPS chúng tôi thực hiện là rất nhỏ bé so với các hoạt động trao đổi hàng ngày của chúng tôi,” ông nói. “Từ quan điểm của Hải quân, tôi không thấy rằng các hoạt động đó trên Biển Đông được nhìn nhận là đem lại nhiều kết quả hơn so với các hoạt động khác”.

Ông Swift đưa ra các tuyên bố này trên tàu khu trục Sterett vào ngày 15/6 khi tàu dừng chân tại thành phố Trạm Giang, Trung Quốc.

Trước đó vài ngày tàu Sterett đã tham gia một cuộc diễn tập qua Biển Đông với hai máy bay ném bom B-1B.

Các nhà phân tích nhận thấy chuyến đi của tàu Sterett là một minh chứng cho mối quan hệ phức tạp, xáo trộn giữa Mỹ và Trung Quốc, theo LA Times.

“Hai bài hát đang diễn ra cùng một lúc”, ông Xu Guangyu, cựu phó chủ tịch Viện Quốc phòng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc bình luận. “Có những hành động khiêu khích, nhưng chuyến thăm (Trung Quốc) lại mang tính thiện chí. Điều này phản ánh sự mâu thuẫn nội bộ trong mối quan hệ Mỹ-Trung.”

Tháng trước, một tàu chiến Hoa Kỳ đã tiến hành hoạt động diễn tập gần hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên bãi Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Động thái này được cho là quyết đoán hơn các ‘chuyến qua đường vô tội’ mà chính quyền Obama từng tiến hành, tức là các tàu của Mỹ chỉ đi qua các đảo nhân tạo mà không dừng lại.

Tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La tại Singapore trong tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cam kết sẽ làm việc với Trung Quốc về các vấn đề mà hai nước quan tâm, đồng thời cũng chỉ trích hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc tại các hòn đảo nhân tạo và “các tuyên bố chủ quyền trên biển quá mức (của Trung Quốc) vốn không được luật pháp quốc tế ủng hộ”.

Ông nói Hoa Kỳ “không thể và sẽ không chấp nhận những thay đổi đơn phương, cưỡng chế đối với hiện trạng (của khu vực)”.

Mai Lan

Xem thêm: