Ngày 24/9, các nhà lãnh đạo nhóm Bộ Tứ gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc đã họp hội nghị thượng đỉnh ở Washington, trong bối cảnh các quốc gia này đều quan ngại về sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc, hãng tin Reuters cho hay.

Tổng thống Biden phát biểu khi bắt đầu cuộc họp rằng: Chúng ta là bốn nền dân chủ lớn với lịch sử hợp tác lâu dài. Chúng ta biết cách giải quyết các công việc. Và chúng ta đang vượt qua những thách thức”.

Trong khi đó, Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng: “Chúng ta cùng nhau hội tụ ở đây, trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng ta mong muốn luôn không bị ép buộc, nơi chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi các tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đầu tiên tại Phòng Bầu dục, và sau đó nói với các lãnh đạo trong nhóm Bộ Tứ rằng một sáng kiến ​​vắc xin đã được nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tháng 3 “đang trên đà sản xuất thêm 1 tỷ liều vắc-xin ở Ấn Độ để thúc đẩy tổng cung”.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết cuộc gặp thể hiện tình đoàn kết mạnh mẽ giữa các nước và “cam kết vững chắc của họ đối với một … Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Trước đó, một quan chức cấp cao của Washington cho biết, nhóm Bộ Tứ dự kiến ​​sẽ công bố một số thỏa thuận mới, bao gồm thỏa thuận tăng cường an ninh chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn, chống đánh bắt cá bất hợp pháp và nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải. Các nhà lãnh đạo cũng sẽ bàn về mạng 5G và các kế hoạch giám sát biến đổi khí hậu.

Trong cuộc họp báo ngày 23/9, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên dường như đã chỉ trích Bộ Tứ khi nói rằng, “Một nhóm khép kín, độc quyền nhắm vào các quốc gia khác sẽ đi ngược lại với xu thế thời đại và nguyện vọng của các nước trong khu vực”.