Một nghị sĩ Thụy Điển hôm 11/9 đề cử chính quyền của Tổng thống Trump, chính phủ Kosovo và Serbia cho giải Nobel Hòa bình 2021 về hợp tác kinh tế và đàm phán thương mại.

“Tôi đề cử chính phủ Mỹ, chính phủ Kosovo và Serbia cho Giải Nobel Hòa bình vì những hoạt động chung của họ về hòa bình và phát triển kinh tế, thông qua thỏa thuận hợp tác được ký kết tại Nhà Trắng”, Nghị sĩ Thụy Điển Magnus Jacobsson đăng Twitter hôm 11/9, kèm theo ảnh chụp thư đề cử.

“Thương mại và trao đổi thông tin là những viên gạch quan trọng xây nên hòa bình”, ông Jacobsson viết.

Trước đó, Nghị sĩ Na Uy Christian Tybring-Gjedde hôm 9/9 đề cử ông Trump cho giải thưởng này vì đã giúp Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đạt được một thỏa thuận hòa bình mang tính chất lịch sử.

Thủ tướng Kosovo Avdullah Hoti viết trên Facebook và Twitter rằng ông “vô cùng biết ơn” về sự đề cử này.

Theo The Hill, chính quyền Trump đã dẫn đầu cuộc đàm phán giữa các lãnh đạo Serbia và Kosovo. Sau đó, hai quốc gia Balkan đã nhất trí bình thường hóa quan hệ kinh tế trong một cuộc họp tại Nhà Trắng vào tuần trước. Tổng thống Trump ca ngợi những bước tiến trong lễ ký kết tại Phòng Bầu dục, nói rằng chính quyền của ông đã “đạt thêm tiến bộ trong hòa bình Trung Đông”.

Tổng thống Trump hôm 11/9 thông báo Bahrain sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel, đánh dấu thỏa thuận hòa bình thứ hai ở Trung Đông chỉ trong 30 ngày. Reuters đưa tin, tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump phát biểu trước giới truyền thông rằng: “Đây thực sự là một ngày lịch sử”.