Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, các trường trung học của Hồng Kông đã mất gần 4.500 học sinh và 1.000 giáo viên trong năm học vừa qua – trung bình mỗi trường mất 32 học sinh và 7 giáo viên – phần lớn là do [làn sóng] di cư. Điều này làm dấy lên lo ngại về tình trạng chảy máu chất xám trong thành phố, theo Hong Kong FP.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Hiệp hội Hiệu trưởng các trường trung học Hồng Kông và Trung tâm Đánh giá Sinh viên Quốc tế Hồng Kông của Đại học Trung văn Hương Cảng. Cuộc khảo sát cho biết, khoảng 60% học sinh đã rời khỏi Hồng Kông trong năm học 2020-2021 trong khi số giáo viên rời đi tăng gấp bảy lần so với năm trước.

Báo cáo cho hay, trong năm học 2020-2021, 4.460 học sinh đã rời các trường trung học Hồng Kông, con số này gấp 1,7 lần so với hai năm trước.

Báo cáo cho biết: “Việc luân chuyển giáo viên và giáo viên rời Hồng Kông phản ánh vấn đề chảy máu chất xám mà chúng ta phải đối mặt hiện nay…. Vấn đề chảy máu chất xám sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai của Hong Kong.”

Cuộc khảo sát dựa trên bảng câu hỏi được thu thập từ 140 hiệu trưởng trường trung học trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10. Những người được hỏi cho biết họ “không mấy lạc quan” về các xu hướng trong tương lai.

Nghề giáo bị đánh giá thấp

Các hiệu trưởng cũng cho biết, việc thành phố mất đi nhiều giáo viên là do các điều kiện xã hội và chương trình giảng dạy bị thay đổi sau khi luật an ninh quốc gia được áp dụng. Các giáo viên phải chịu sự giám sát chặt chẽ của chính quyền thành phố thân Bắc Kinh, cộng với một số yếu tố khác đã khiến mọi người nảy sinh ra tâm lý đánh giá thấp và không tin tưởng đối với nghề giáo, khiến nhiều giáo viên nghỉ việc.

Theo số liệu chính thức, sự rời đi của học sinh và giáo viên là một phần của xu hướng rộng lớn hơn, trong bối cảnh khoảng 89.200 cư dân rời Hong Kong từ giữa năm 2020 đến giữa năm 2021.

Hiệp hội Hiệu trưởng các trường trung học Hồng Kông đã kêu gọi các cuộc thảo luận chuyên sâu về việc xây dựng lại lòng tin của xã hội đối với giáo dục.

Hiệp hội tuyên bố rằng “Cuộc khảo sát hiện tại là phi chính trị và chúng tôi chỉ hy vọng tìm ra các vấn đề giáo dục từ góc độ giáo dục,”