Hạm đội 5 Hoa Kỳ thông báo hôm thứ Năm (ngày 11/11) rằng họ đang tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên ở Biển Đỏ với lực lượng hải quân của Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Bahrain.

Theo Times of Israel và Al Jazeera, Hạm đội 5, có trụ sở chính tại Bahrain, trong một tuyên bố cùng ngày cho biết, Mỹ và hải quân 3 nước Trung Đông đã bắt đầu cuộc tập trận chung ở Biển Đỏ trong 5 ngày kể từ ngày mùng 10.

Các phương tiện truyền thông chỉ ra rằng hải quân ba nước đã tiến hành các cuộc tập trận chung với mục tiêu đối phó Iran, quốc gia mà họ coi là mối đe dọa chung.

Bộ Tư lệnh Trung tâm của Hải quân Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng cuộc tập trận chung “sẽ góp phần bảo vệ quyền tự do hàng hải và thương mại, vốn rất cần thiết cho sự ổn định của khu vực”.

Năm ngoái, Israel đã ký Thỏa thuận Abrahamic với UAE và Bahrain để bình thường hóa quan hệ với sự trung gian của chính quyền ông Donald Trump.

Với cơ hội này, Israel đã tăng cường mối quan hệ với UAE và Bahrain, tập trung vào hợp tác kinh tế, nhưng hiện nay người ta khẳng định rằng mối quan hệ này đã mở rộng sang cả khía cạnh quân sự.

Hạm đội 5 giải thích rằng cuộc tập trận chung 4 nước sẽ tập trung vào các chiến thuật tiếp cận, nhập cuộc, tìm kiếm và bắt giữ hải quân và sẽ nâng cao khả năng tương tác của hải quân với nhau.

Tư lệnh Brad Cooper, Bộ Tư lệnh Trung tâm Hải quân Hoa Kỳ, cho biết ông rất vui mừng được làm việc với các đối tác trong khu vực để tăng cường lực lượng an ninh hàng hải tập thể của họ.