Những người lần đầu đến Cham, một thị trấn nhỏ thuộc miền đông Bayern, Đức, sẽ rất ngạc nhiên khi Quốc ca Pháp được vang lên mỗi ngày ở đây.

Theo tờ Suddeutsche Zeitung (Đức), Marseillaise – Quốc ca Pháp luôn được vang lên vào buổi trưa mỗi ngày ở Cham.

Theo truyền thuyết, Nicolas Luckner là một thường dân được sinh ra ở Cham, vào thế kỷ thứ 18. Ngay từ khi còn trẻ, ông đã thể hiện khả năng đánh trận thiên phú của mình. Ông gia nhập vào quân đội xứ Wales và sau đó trở thành người lãnh đạo quân ngũ. Ông cũng dành thời gian phục vụ cho quân đội Bayern, Hà Lan và Hanover.

Luckner gia nhập quân đội Pháp vào năm 1763 với cấp bậc Trung tướng. Ông là người rất ủng hộ Cách mạng Pháp và trở thành Tư lệnh tối cao của quân đội Rihne vào năm 1791. Tháng 12 năm đó, ông được thăng chức làm Nguyên soái.

Trong thời gian này, nhà soạn nhạc Rouget de Lisle đã viết tặng Luckner ca khúc “War Song for the Army of the Rhine”. Đây chính là tiền thân của bài Quốc ca Pháp “Marseillaise”.

Tuy nhiên, không may sau đó, ông bị Tòa án Cách mạng bắt và kết án tử hình bằng máy chém. Luckner qua đời vào năm 1974 ở Paris.

Chính vì vậy, tòa thị chính ở thị trấn Cham luôn cho bật bài Quốc ca Pháp “Marseillaise” vào lúc 12h trưa mỗi ngày để kỷ niệm người anh hùng nổi tiếng của quê hương. Một bức tượng tạc hình ông cũng được đặt ở quảng trường trung tâm ở Cham. Ngoài ra, cung điện Versailles của Pháp còn treo bức chân dung Luckner để thể hiện sự ghi nhận về nhân vật lịch sử nổi tiếng này.

Bạch Dương

Từ Khóa: