Tại Kyiv, một cuộc tổng di tản đã được lên kế hoạch trong trường hợp mất điện hoàn toàn, 3 triệu người sẽ được đưa ra khỏi thành phố. Thông tin này được tờ RBC-Ukraina loan báo, dự theo nguồn tin của ‘The New York Times’.

Dựa theo lời của Giám đốc Cục An ninh đô thị Ủy ban hành chính nhà nước thành phố Kyiv Roman Tkachuk, nếu thực sự xảy ra sự việc này, thì thành phố sẽ phải di tản.

“Chúng tôi hiểu rằng, nếu Nga tiếp tục các cuộc tấn công như vậy, chúng tôi có thể mất toàn bộ hệ thống cung cấp điện. Nếu không có điện, sẽ không có nước và hệ thống thoát nước. Vì vậy, hiện nay chính phủ và chính quyền thành phố đang thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo vệ hệ thống cung cấp điện”, New York Times trích lời ông Tkachuk cho biết.

Đồng thời, ông Tkachuk nhấn mạnh, đến thời điểm hiện tại tình hình đang trong tầm kiểm soát và không có lý do gì để một số lượng lớn thường dân phải rời khỏi Kyiv.

Trước đó Thị trưởng Kyiv, ông Vitaliy Klitschko không loại trừ khả năng thành phố có thể không có nước, điện và thông tin liên lạc do hậu quả của các cuộc tấn công của quân xâm lược, và nói rằng, tất cả các kịch bản ứng phó đã được tính toán.
Theo lời ông, một lượng lớn nhiên liệu, máy phát điện, thực phẩm và nước uống đã được chuẩn bị sẵn sàng tại thủ đô. Các điểm sưởi ấm cũng đã được trang bị.

Tính đến tối Chủ nhật, giới chức Ukraina cho biết hơn 4,5 triệu cư dân vẫn bị ngắt kết nối với hệ thống điện, hầu hết trong số họ ở thủ đô Kyiv và các khu vực lân cận.