Khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc đã có tuyết rơi 5 ngày liên tục kèm theo bão tuyết. Độ dày tuyết dày nhất lên tới 68 cm, không chỉ phá kỷ lục trong vòng 60 năm trở lại đây, mà tuyết dày còn gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và gây bất tiện cho người dân địa phương.

Một cư dân họ Bá cho hay, cô sống ở thành phố Thông Liêu, sáng ngày 9 khi thức dậy cô phát hiện ra tầng một của tòa nhà đối diện với nhà cô đã bị tuyết vùi lấp hoàn toàn và gần như là biến mất trong không khí. Nhà đối diện chỉ nhìn thấy tầng hai. Video được cô đăng tải đã khiến dư luận không thế không chú ý.

Tờ “Jimu News” đưa tin, cô Bá nhìn ra ngoài qua cửa sổ chỉ thấy một mảng trắng xóa, tầng một của tòa nhà dân cư đối diện đã bị tuyết vùi lấp hoàn toàn, biến mất tăm tích. Cô vừa quay video vừa thốt lên: “A! Đối diện là tầng hai, chúng ta đang ở tầng ba, vậy tầng một ở đâu? Tầng một đã bị chôn vùi, tuyết rơi dày quá”.

Cô cũng cho biết thêm, ngày hôm đó mẹ cô cũng gọi điện báo cho cô biết rằng ở quê bò bị trơn trượt ngã xuống đất bị thương nhưng sau đó được chữa trị kịp thời, không xảy ra vấn đề gì” .

Tính đến ngày 9, đợt tuyết rơi mạnh ở Thông Liêu, Nội Mông đã kéo dài trong khoảng 46 giờ. Có hai ngày liên tiếp có bão tuyết lớn, độ dày tuyết bao phủ đã phá vỡ kỷ lục 60 năm trở lại đây kể từ năm 1951.

Ngoài ra, ở Thông Liêu, không chỉ có các đồng cỏ bị tuyết vùi dập mà nhiều loại gia súc cũng mất nơi trú ngụ vì giá lạnh, lượng lớn tuyết rơi khiến nông nghiệp ở khu vực phía Nam bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ xuống thấp và thiệt hại do giá rét “. Nếu tuyết không tan nhanh, nó sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, nguồn dự trữ thức ăn chăn nuôi của các khu vực chăn nuôi và bán chăn nuôi cũng nhanh chóng cạn kiệt. Thậm chí tuyết rơi nhiều còn có thể gây ra thảm họa trắng.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước TQ, từ ngày 5 đến ngày 9 tháng 11, bão tuyết xảy ra ở thành phố Thông Liêu, thành phố Xích Phong và những nơi khác gây thiệt hai nặng nề, thiệt hại kinh tế ước tính là 143,4 triệu NDT.

Kể từ ngày 7/11, các tỉnh Liêu Ninh, vùng Nội Mông, Cát Lâm, Hắc Long Giang đã ban hành tổng cộng 27 báo động đỏ về bão tuyết, mức cao nhất trong thang cảnh báo của Trung Quốc.

Giao thông ở tỉnh Liêu Ninh bị gián đoạn nghiêm trọng, phần lớn các trạm thu phí đường cao tốc phải đóng cửa ngày 9/11. Giới chức thành phố Thẩm Dương thuộc tỉnh Liêu Ninh đã phải huy động 24.000 người và 2.000 máy móc, thiết bị để dọn tuyết và thông các tuyến đường cao tốc.