Nền kinh tế Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những rủi ro cao hơn trong nửa cuối năm nay và các nhà hoạch định chính sách cần phải nỗ lực hơn nữa thì mới đạt được mục tiêu phát triển kinh tế khi những thách thức bên ngoài gia tăng, Reuters dẫn lời ông He Lifeng – người đứng đầu ủy ban kế hoạch Trung Quốc.

“Mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, việc làm, lạm phát, xuất khẩu và nhập khẩu có thể đạt được thông qua nỗ lực”, ông Lifeng nói với Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc vào thứ Ba (28/8).

“Nhưng để đạt được mục tiêu tăng trưởng trong tiêu dùng, tổng thu nhập quốc dân và thu nhập sau thuế sẽ đòi hỏi những nỗ lực lớn hơn nữa”.

Lifeng cho rằng khó khăn ngày càng tăng là do những hạn chế trong thời gian dài của cấu trúc nền kinh tế Trung Quốc và những tác động từ các rủi ro của môi trường bên ngoài.

Số liệu trong vài tháng qua cho thấy tăng trưởng đầu tư của Trung Quốc đã chậm lại, đồng thời tăng trưởng doanh thu và thu nhập sau thuế của nền kinh tế cũng kém hơn.

Reuters nhận định, chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ chính là một trở ngại đối với triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc, vì thế các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh đang tìm cách chuyển đổi các ưu tiên nhằm giảm thiểu rủi ro để đạt được các mục tiêu tăng trưởng.

Để thúc đẩy nền kinh tế và hồi sinh đầu tư, Trung Quốc đã tăng cường chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, duy trì thanh khoản trong hệ thống ngân hàng, cũng như hỗ trợ các công ty khó khăn được tiếp cận với các nguồn vốn.

Tuy nhiên, các biện pháp kích thích nền kinh tế bằng cách cho phép các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vay dễ dàng hơn của chính phủ Trung Quốc đã làm dấy lên mối lo ngại rằng Bắc Kinh đang đặt những nỗ lực cải thiện tình hình của nền kinh tế trên mồi lửa.

Vào tháng Bảy, Ủy ban kế hoạch Trung Quốc tuyên bố sẽ có những biện pháp ngăn chặn tình trạng thất nghiệp tăng cao do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ.

Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực đô thị của Trung Quốc trong tháng Bảy là 5,1%, trong khi đó con số này ở tháng Sáu là 4,8%.

Trí Dũng